ĐẶC TRƯNG PHONG CÁCH MÓN ĂN THEO MÙA Ở NHẬT BẢN
Nhật Bản có bốn mùa rất khác biệt: mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông. Mỗi mùa có những đặc điểm ảnh hưởng sâu sắc trong lối sống của người dân Nhật Bản, nó liên quan đến các hoạt động, truyền thống văn hóa hoặc thực phẩm. Khí hậu đặc biệt của Nhật Bản bốn mùa cũng có nghĩa là có một số loại thực phẩm chỉ có thể được thưởng thức trong một thời gian rất ngắn. Do đó người Nhật đã hình thành nên một phong cách ăn uống đặc biệt, đó là ăn thực phẩm theo mùa.
Ảnh: Internet
Khi mùa thay đổi ở Nhật Bản, phong cảnh và thức ăn cũng vậy. Các họa tiết trang trí theo mùa được kết hợp vào nghệ thuật và cách chế biến thủ công của Nhật Bản, và các loại nguyên liệu có sẵn tại các chợ là sự phản ánh các mùa thay đổi. Sự thay đổi này đã nhấn nhá thêm một số màu sắc thú vị và sống động vào cuộc sống hàng ngày. Thực phẩm theo mùa có nghĩa là những món ăn được thưởng thức bằng tất cả các giác quan - không chỉ với vị giác, mà còn bằng mắt.
Mùa Xuân: Mọi người có thể chuẩn bị một hộp bento, hoặc chọn mua một hộp ở các cửa hàng bách hóa, được gọi là depachika để mang theo trong bữa tiệc hanami ngắm hoa đào.
Những khu ẩm thực rộng lớn sẽ bán những chiếc bánh nướng tuyệt đẹp được chế biến từ các nguyên liệu theo mùa, và vào mùa xuân, chúng thường bao gồm các loại rau như fuki, Takenoko (măng), hoa cải dầu, mầm fatia, bắp cải mùa xuân và hành tươi. Asari gohan (cơm ngao) là một mặt hàng phổ biến trong hộp bento vào mùa xuân. Đối với món tráng miệng, các món ăn theo chủ đề dâu tây hoặc sakura (hoa anh đào) rất phổ biến, hiển thị các sắc thái màu hồng khá đẹp.
Mùa Hè: là thời gian dành cho lễ hội. Tại các lễ hội này, yatai hoặc quầy hàng bán thức ăn cho người đi lễ hội, và thực phẩm lạnh/ướp lạnh là phổ biến để giúp mọi người đánh bại cái nóng. Đá bào và lát dưa hấu tươi (suika) là món ăn nhẹ mùa hè ngon miệng.
Các loại trái cây tươi, ngon ngọt khác như đào (momo), anh đào (sakuranbo), cam quýt (yuzu, mikan,...), và nho cũng rất phổ biến và vào mùa trong mùa hè. Hải sản như unagi (lươn) và uni (nhím biển) cũng theo mùa, trong khi dưa chuột (kyuri) và edamame. Unagi nướng và các món mì lạnh với rau theo mùa là những món ăn mùa hè phổ biến ở Nhật Bản.
Mùa Thu: Một loạt các loại trái cây và rau quả được mùa trong mùa thu, như hạt dẻ (kuri), quả sung (ichijiku), và lê (nashi), cũng như khoai lang (satsumaimo), nấm matsutake và kabocha, một loại bí ngô Nhật Bản. Hải sản tươi mùa thu bao gồm cá hồi (sake), trứng cá hồi (iruka) và bạch tuộc (tako). Các món ăn phổ biến của Nhật Bản phục vụ trong mùa thu là khoai lang ngọt, gạo hạt dẻ (kukri gohan), và bánh chúc mushi, một món trứng muối và món nấm được biết đến với hương vị và mùi độc đáo.
Mùa Đông: Món lẩu Nabe hay món ăn phổ biến ở Nhật Bản vào mùa đông, vì chúng giúp mọi người giữ ấm. Nabe có thể ở dạng súp hoặc món hầm và có thể có nhiều loại protein và hỗn hợp các loại rau theo mùa.
Một loạt các loại hải sản Nhật Bản đang vào mùa trong mùa đông, bao gồm cá đuôi vàng (hamachi), tôm ngọt (amaebi), cá ngừ (tsuna) và hàu (kaki). Vào mùa đông, các loại cải (daikon), bắp cải (kyabetsu) và củ sen (renkon) đang vào mùa, trong khi các loại trái cây như táo (ringo) và dâu tây (ichigo) đã chín để hái vào thời điểm này trong năm. Dâu tây là một thành phần cần thiết cho Bánh Giáng sinh Nhật Bản (Kurisumasu keki).
Nếu đã đến Nhật Bản, dù là du lịch, du học, hay làm việc thì hãy cảm nhận thức ăn Nhật Bản bằng tất cả giác quan theo tất cả món ngon của các mùa bởi hương vị, ý nghĩa của từng món cũng vô cùng đặc sắc, nó phản ảnh tuyệt vời hương vị tự nhiên của món ăn mà bạn thưởng thức.
Xem thêm: Nhu cầu ngành điều dưỡng ở Nhật là rất lớn
Xem thêm: Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản - Đơn hàng xuất khẩu lao động
Công ty TNHH Dũng Giang (Dũng Giang Nozomi) cung cấp việc làm chất lượng cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp phép đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng – Hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Tại Dũng Giang Nozomi, hàng trăm công việc, hàng chục đơn tuyển liên tục mỗi tháng với mức lương và chính sách đãi ngộ hấp dẫn từ các công ty, nghiệp đoàn tại Nhật Bản
- Trung tâm đào tạo: 406/61 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862
Theo dõi chúng tôi qua:
- Website : https://dgnozomi.com.vn/
- Fanpage: Xuất khẩu lao động Nhật Bản - DG Nozomi
- Youtube: DUNG GIANG NOZOMI Official
Liên hệ hợp tác/nhận thông tin tư vấn qua:
- Mail: contact@dgnozomi.com.vn
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862