KINH NGHIỆM SỐNG KHI LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN - BÍ MẬT VỀ SUSHI
Sẽ chẳng dễ dàng gì để hòa nhập với một nền văn hóa mới, đặc biệt là ẩm thực - với các món ăn lạ. Người Việt Nam ta vốn quen các món ăn đậm vị của bữa cơm gia đình như: canh, xào, mặn (các món kho),... nên việc tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật - một đất với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức được, với các món ăn sống, tái sống như Sushi.
Nguồn: Internet
Do sự giao thoa văn hóa, kinh tế, xã hội nên nhiều nền ẩm thực quốc dân của Nhật, Hàn, Trung, Thái,... cũng có mặt tại Việt Nam và ngược lại. Sushi ở Việt Nam, nếu bạn đã từng thưởng thức rồi, thì thưởng thức Sushi chính hiệu tại Nhật Bản lại vô cùng tuyệt vời. Có thể nói Sushi là món ăn đặc trưng của người Nhật Bản, đất nước Nhật, nó được xem là món ăn quốc dân của xứ sở Mặt trời mọc. Đến Nhật Bản mà không được thử qua sushi thì quả thật lãng phí một chuyến đi. Do vậy, nếu đang là thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản thì các bạn đừng bỏ qua món ăn “siêu phẩm” này nhé.
“Bí mật” về Sushi
Sushi không chỉ là một món ăn đơn thuần mà nó còn chứa đựng cả một phần văn hóa Nhật Bản trong đó. Ở Nhật Bản sushi là một biểu tượng của ẩm thực. Với vai trò biểu tượng này, sushi được biết là một món ăn rất cổ. Món ăn này xuất hiện đầu tiên từ cách đây khoảng 1.300 năm, xuất phát từ một cách để bảo quản cá. Thời kỳ tủ lạnh vẫn chưa ra đời, để bảo quản cá, các ngư dân tận dụng muối biển và acid có trong giấm để lên men cá. Quá trình lên men được ủ trong những lớp cơm, và đó chính là thủy tổ của món sushi. Ngày nay, điều kiện đã khá hơn, người ta chọn ăn hải sản tươi sống và bỏ qua bước lên men này.
Các loại hải sản dùng để làm sushi gọi là Neta. Neta có thể là cá ngừ, cá hồi, cá trình, cá thu, tôm (nhất là loại tôm mà người Nhật gọi là sakura ebi), mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển tươi sống,... Khi ăn sushi, người Nhật thường chọn loại có màu đỏ tươi (redfish), đơn giản vì tính hấp dẫn của nó, và quan niệm rằng cá đỏ thì bổ dưỡng, chứa nhiều protein hơn. Tuy nhiên, một sự thật thú vị là các loại cá như cá ngừ, sở dĩ thịt có màu đỏ là vì một chất mang tên myoglobin có vai trò vận chuyển oxy đến các mô và cơ bắp. Chúng là những loài cá bơi chậm, nhưng liên tục, do đó oxy cần được vận chuyển thường xuyên. Còn các loại cá có màu trắng, chúng bơi nhanh, dựa nhiều vào sức, do đó cơ bắp không chứa myoglobin, mà thay vào đó là một loại glycogen không màu để lấy năng lượng. Khi không có myoglobin, thịt cá sẽ chỉ có màu trắng.
Các loại sushi không nên bỏ lỡ
Nếu tại Việt Nam, các bạn được thưởng thức Sushi là loại cơm trộn giấm nắm lại, kèm hải sản tươi sống đặt lên trên. Thì ở Nhật Bản các bạn sẽ được thưởng thức tận 5 loại sushi cơ bản. Đó là Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, và Temaki.
Nguồn: Internet
Ở Nhật, ăn kèm với sushi không phải là tương ớt hay gia vị tương các loại như Việt Nam, mà là dùng một loại nước chấm gồm nước tương, gừng đỏ muối, và wasabi - loại mù tạt có màu xanh bắt mắt của Nhật Bản.
Người Nhật phân biệt wasabi: “wasabi xịn” và “wasabi không xịn”. Tại sao lại có sự phân biệt đó? Wasabi thông thường là hỗn hợp của chất kết dính, mù tạt và màu thực phẩm. Bởi vì wasabi "xịn" là một loài cây họ cải, có tên khoa học là Wasabia japonica, và nó khá là khó trồng và tương đối hiếm. Họ hàng của nó wasabi tự nhiên (Wasabia tenuis) chỉ mọc ở các vùng núi, trong lòng các bờ suối, vì đó là môi trường nó mọc tốt nhất. Tương tự như vậy với wasabia japonica, người ta chỉ có thể nuôi dưỡng chúng ở khu vực có nước chảy liên tục. Chính vì thế, nó có cái giá không rẻ so với các loại cải làm mù tạt khác, đặc biệt là tại các nước không phải Nhật. Hơn nữa, wasabi "xịn" chỉ nên ăn sau 15 phút kể từ khi thu hoạch mới có thể cảm nhận được hết vị cay nồng của nó.
Xem thêm: Kinh nghiệm sống khi làm việc tại Nhật Bản - xklđ Nhật Bản
Xem thêm: Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản - Đơn hàng xuất khẩu lao động
Công ty TNHH Dũng Giang (Dũng Giang Nozomi) cung cấp việc làm chất lượng cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp phép đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng – Hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Tại Dũng Giang Nozomi, hàng trăm công việc, hàng chục đơn tuyển liên tục mỗi tháng với mức lương và chính sách đãi ngộ hấp dẫn từ các công ty, nghiệp đoàn tại Nhật Bản
- Trung tâm đào tạo: 406/61 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862
Theo dõi chúng tôi qua:
- Website : https://dgnozomi.com.vn/
- Fanpage: Xuất khẩu lao động Nhật Bản - DG Nozomi
- Youtube: DUNG GIANG NOZOMI Official
Liên hệ hợp tác/nhận thông tin tư vấn qua:
- Mail: contact@dgnozomi.com.vn
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 686