Giỏ hàng
GỌI NGAY
Bỏ túi những kinh nghiệm “hái ra tiền” cho du học sinh trên xứ Nhật

Bỏ túi những kinh nghiệm “hái ra tiền” cho du học sinh trên xứ Nhật

Đăng ngày: 27-03-2018 bởi: Vũ Trần Hoàng

Bỏ túi những kinh nghiệm “hái ra tiền” cho du học sinh trên xứ Nhật

Du học Nhật từ lâu đã trở thành niềm mơ ước của nhiều lớp tri thức ở bất kì quốc gia nào trên thế giới, bởi ngoài môi trường mô phạm tuyệt vời tồn tại trong một nền kinh tế, văn hóa phát triển và độc đáo; thì hơn bao giờ hết ở đất nước “hoa anh đào” việc kiếm thêm chi phí trang trải cho việc học lại vô cùng thuận lợi thay vì trắc trở như một số nước ở phương Tây.

Thế nhưng để có được quá trình”hái ra tiền” như ý thì việc bỏ túi cho mình những kinh nghiệm sau đây sẽ là một việc làm đúng đắn hơn bất kì việc gì mà bạn nên tìm hiểu trước khi đặt chân sang Nhật bởi lẽ người Nhật vốn khắt khe trong việc tuyển dụng và dùng người.

 Xin việc làm thêm ở Nhật có khó không?

Đối với các du học sinh ở Nhật vấn đề xin việc làm thêm mang tính chất vừa dễ, vừa khó; nó tùy thuộc rất nhiều thứ như kinh nghiệm mà bạn có được là bao nhiêu, khả năng sử dụng tiếng Nhật ra sao…

Đặc biệt quá trình xin việc làm thêm có dễ hay không cũng tùy thuộc vào vùng bạn sinh sống có nhiều việc làm thêm hay không. Theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh đã từng và đang sinh sống tại Nhật chia sẻ ở các thành phố lớn như Tokyo, Chiba,…thì khả năng kiếm việc làm thêm của các du học sinh sẽ cao hơn những miền quê khác trên đất nước Nhật Bản. 

Tuy nhiên điều mà nhiều bạn du học sinh ở Nhật phải băn khoăn khi kiếm việc làm thêm đó chính là bạn phải có giấy giới thiệu của trường và giấy phép của chính phủ Nhật. Thông thường, các du học sinh ở Nhật được phép đi làm 28 tiếng 1 tuần, tương đương với 112 tiếng 1 tháng. Riêng các kì nghỉ sinh viên có thể được cấp phép làm nhiều hơn số giờ quy định trên. Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản chịu trách nhiệm quản lý mọi mặt về quá trình thu nhập của các du học sinh ở Nhật như việc làm của họ là gì, thu nhập trung bình mỗi tháng là bao nhiêu…

Vài nét về thu nhập cho việc làm thêm của các du học sinh Nhật

Có thể nói thu nhập chính là yếu tố quan trọng nhất trong tất cả vấn đề cần được quan tâm ngay cả khi bạn là một du học sinh có điều kiện và muốn đi làm nhằm để trải nghiệm. Và đối với những du học sinh Nhật vấn đề thu nhập càng được đánh giá cao bởi nó có nhiều đặc điểm khác biệt so với các nơi làm việc khác trên thế giới.

Những việc làm thêm sau 8 giờ tối cao hơn ban ngày, và các việc chân tay có thu nhập thấp hơn các việc khác. Tuy nhiên, ở Nhật tất cả mọi người đều phải đóng thuế cá nhân ùy từng đối tượng mà mức thuế sẽ áp dụng khác nhau. Đối với người độc thân, là sinh viên, mà có thu nhập trên 103 Man yên (260 triệu VNĐ) 1 năm thì sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Cho nên, đối với những sinh viên đã có những khoản thu nhập từ trường đại học, mà muốn có thêm thu nhập từ việc làm thêm thì phải tính toán rất kĩ để tránh việc phải đóng thuế khá tốn kém. 

Bạn được gì sau công việc làm thêm?

Không chỉ có ý nghĩa nâng cao sức khỏe và sự minh mẫn, môi trường làm việc ở Nhật rất nghiêm túc chính vì thế mà để có được thu nhập ổn định và cao mọi người cần phải hăng say và kiên trì trong mọi khía cạnh của công việc mà mình đảm nhiệm. 

Thú vị nhất, làm thêm ở Nhật còn giúp ta hiểu biết hơn về con người, văn hóa, lối sống, phong cách làm việc của một đất nước tiên tiến nhất nhì trên thế giới, của những con người đặc biệt với bản tính cần mẫn, sáng tạo.


Nhật Bản là mảnh đất giàu có nhờ vào nguồn nhân lực trẻ thay vì sự ưu ái của tạo hóa và thiên nhiên, sự đóng góp của đội ngũ du học inh từ các nước trên thế giới cũng góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ đó của xứ sở Phù Tang.

Bên cạnh những ý nghĩa có được sau quá trình trải nghiệm làm thêm khi du học ở Nhật, chúng ta cũng phải công minh thừa nhận rằng đi làm ở Nhật kiếm tiền cực kì giá trị, dư dả hơn so với nhiều nước khác, dẫu thế nhưng bên cạnh đồng tiền luôn đi kèm không ít “chướng ngại vật”.

Đối với những bạn đang nuôi ý định sang Nhật học tập và làm việc, ngoài việc trau dồi tiếng Nhật cật lực, chuẩn bị tinh thần thích nghi thì hơn hết bạn cần lập nên niên biểu thời gian cá nhân sao cho phù hợp nhất để có thể tiếp cận với những việc làm thêm ở đất nước này nhằm trang trải cho cuộc sống và quá trình học tập thêm tốt hơn.

Hi vọng với nhiệt huyết thanh niên, tình cảm dành cho đất nước Nhật Bản, mong là cơ hội sẽ luôn mỉm cười với người Việt trẻ chúng ta. Đừng quên học tiếng Nhật thật tốt vào ngay từ hôm nay bạn nhé! Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trên những bước đường sắp tới.