Giỏ hàng
GỌI NGAY
Những độc đáo về người dân xứ sở “hoa anh đào” mà bạn sẽ khó lòng ngờ đến

Những độc đáo về người dân xứ sở “hoa anh đào” mà bạn sẽ khó lòng ngờ đến

Đăng ngày: 02-05-2018 bởi: Vũ Trần Hoàng

Ngoài kinh tế, chính trị, kỹ thuật và cả những giá trị văn hóa; ở Nhật Bản con người vẫn luôn được xem là một yếu tố có tầm ý nghĩa quan trọng giúp tạo nên những phát triển vượt bậc mà chúng ta có thể thấy trong nhiều năm trở lại đây.

Và nét độc đáo của những người con của đất nước từng chịu tổn thương từ hai cuộc chiến tranh tàn khốc cũng được xem là đề tài tốn khá nhiều giấy mực, bởi hầu như các nước trên thế giới đều sẽ lấy làm ngạc nhiên khi được biết về những đặc điểm của con người Nhật Bản. Vậy những đặc điểm ấy là gì? Hãy cùng tham khảo những gạch đầu dòng dưới đây nhé!

Thanh toán hóa đơn

Ở nước Nhật chia hóa đơn là việc làm vô cùng bình thường cả khi họ là người yêu của nhau. Mọi người thường bình đẳng với nhau trong vấn đề này, tuy nhiên nếu như hóa đơn có giá trị cao thì những người có địa vị sẽ thanh toán nhiều hơn một chút.

Thế nhưng, đối với những người kinh doanh và khi họ đi thương thiết với đối tác người thanh toán hóa đơn sẽ là bên có nhu cầu hợp tác. Tuyệt đối không để khách hàng trả, thậm chí việc chia hóa đơn cũng được xem là một trong những tối kỵ mà bạn không nên mắc phải.

Không rót đồ uống cho riêng mình

Trong các bữa ăn, tiệc tùng tại Nhật bạn sẽ bị cho là thô lỗ, mất lịch sự nếu như chỉ rót đồ uống cho riêng mìn. Nên hãy rót cho mọi người để có được ấn tượng tốt và nhất là bạn cũng sẽ nhận lại những gì mình đã cho đi.

Dù chỉ là một hành động nhỏ nhưng đây được xem là sự thể hiện tinh tế của người Nhật rằng họ quan tâm đến tất cả mọi người kể cả họ có là một người bạn mới quen, hay người xa lạ.

Nguyên tắc trong đổ rác

Có lẽ bảng chỉ dẫn đổ rác của người Nhật sẽ mang đến nhiều sự bất ngờ cho những ai mới lần đầu đặt chân đến đất nước này. Bởi không chỉ rườm rà mà hơn hết bảng nguyên tắc đổ rác có quá nhiều điều lạ lẫm như gói rác như thế nào cho đúng, phân loại tái chế rác ra sao?...

Mỗi khu phố ở Nhật đều cử ra một người quản lý và theo dõi hành động đổ rác của từng nhà, điều này đã giúp người dân ở Nhật Bản ý thức hơn trong việc bảo vệ sinh môi trường.

Tránh nói đến những vấn đề không vừa lòng

Không có gì ngạc nhiên nếu con người Nhật Bản được cả thế giới ngưỡng mộ về sự lịch sự. Bằng chứng là họ thường không nói trực tiếp đến những vấn đề không vừa lòng hoặc có thể gây nên xung đột. Việc nói thẳng đến những điều không vừa lòng của người đối diện được xem là một việc làm thiếu tinh tế, mất lịch sự.

Nếu biết được điều này bạn sẽ nhận ra rằng người Nhật Bản thường đưa ra những ẩn ý khéo léo thay vì những tuyên bố thẳng thừng, trực tiếp. Vậy nên khả năng đọc được những gợi ý  của người khác được xem là kỹ năng giao tiếp quan trọng phải biết khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản.

Không chỉ tay

Bạn nên tránh chỉ tay khi đặt chân đến nước Nhật bởi đây chính là hành động thể hiện sự đe dọa. Thay vào đó, bạn nên chỉ hướng với bàn tay mở, việc hướng dẫn bằng lời nói cũng trở nên phổ biến hơn ở Nhật.

Trân trọng với đũa

Đũa được xem là vật dụng nhận được sự trân trọng tuyệt đối từ người Nhật, chính vì thế mà dùng đũa cũng bao gồm nhiều nguyên tắc riêng như tránh sử dụng vào mục đích khác ngoài ăn uống; tránh đão đũa trong khi gắp thức ăn; tránh gắp cùng người nào đó trên cùng một đĩa trong cùng một thời gian; tránh chuyển thức ăn từ đũa của mình sang đũa người khác…

Cúi chào

Bắt tay là hình thức chào hỏi thông thường tại Nhật Bản, bạn sẽ không phải cúi người chào nếu không quen với hình thức này. Tuy nhiên nếu đã thân quen việc cúi đầu chào khi gặp mặt luôn được xem là một trong những nguyên tắc khi giao tiếp.

Mang ba lô trên tay

Mang ba lô trên tay được xem là hành động đẹp của người Nhật, nó thể hiện cho tính cách khiêm nhường của họ đối với mọi người xung quanh nhất là tại các tàu, xe đông đúc. Các công ty vận tải tại Nhật Bản cũng không ngừng nổ lực hướng dẫn hàng triệu hành khách cư xử đúng muc75khi tham gia phương tiện công cộng này.

Không đi giày trong nhà

Bạn cần cởi giày trước lối đi vào khách sạn, nhà cửa và các công ty ở Nhật. Thông thường ở những nơi này họ sẽ cung cấp dép cho mỗi cá nhân sử dụng. Đừng bao giờ đi dép khi bước vào nhà có thảm tatami vì hành động này sẽ khiến mọi người nhìn bạn với cái nhìn thiếu thiện cảm.

Dù có khá nhiều nguyên tắc, tuy nhiên mỗi một đức tính và hành động của người Nhật đều xuất phát từ những truyền thống tốt đẹp của đất nước với mệnh danh là đất nước “mặt trời mọc”. Hy vọng rằng những chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về con người của xứ sở “hoa anh đào” ngoài những cụm từ quen thuộc mà chúng ta vẫn hay nghe nhắc về người Nhật.