Giỏ hàng
GỌI NGAY
Những việc làm phạm luật ở Nhật Bản

Những việc làm phạm luật ở Nhật Bản

Đăng ngày: 02-07-2018 bởi: Vũ Trần Hoàng

Được biết đến là một quốc gia có nền kinh tế phát triển khiến nhiều đất nước trên thế giới luôn phải xuýt xoa, ngưỡng mộ mỗi khi nhắc đến; Nhật Bản còn được xem như là biểu tượng của sự kỹ cương, trật tự trong văn hóa cũng như đời sống riêng biệt của mỗi một người dân nơi đây.

Vậy nên nếu bạn đã và đang nung nấu cho mình ý định đến Nhật Bản dù là để tham quan hay định cư, phát triển thì chắc hẳn với những thông tin sau đây sẽ khá là hữu ích dành cho bạn, những thông tin về các việc làm được cho là không nên thực hiện bởi nó rơi vào vấn đề phạm pháp của xứ sở “hoa anh đào”. Những việc làm đó là gì, hãy cùng khám phá những thông tin sau đây nhé!

Chen ngang khi đang xếp hàng

Ở Nhật Bản, người dân rất coi trọng việc tôn trọng người khác nên đối với họ việc xếp hàng không chỉ thể hiện cho việc ý thức của bản thân, mà hơn hết nó còn nói lên việc bạn có tôn trọng mọi người xung quanh hay không. Thế nên khi bất kì một ai đang xếp hàng mà chen ngang thì những người đó sẽ bị xử lý theo pháp luật.


Trong khoản 13, điều 1, luật: “Phạm tội nhẹ ở nước Nhật Bản” có nêu rõ rằng,“Căn cứ vào những tình tiết nặng nhẹ của hành vi chen ngang khi xếp hàng, người vi phạm có thể bị phạt tiền cao nhất lên đến 1 triệu Yên (tương đương con số 200 triệu đồng), thậm chí bị giam giữ trong 24 tiếng” là chuyện thường tình ở đất nước Phù Tang.

Nôn trong taxi

Người Nhật Bản rất coi trọng việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, thế nên bất kì hành động  nào làm ảnh hưởng đến bộ mặt môi trường đều bị đánh đồng như phạm pháp và việc nôn trong taxi dù bạn có uống rượu, bia hay không cũng sẽ bị phạt theo luật dân sự Nhật Bản.

Ngoài việc phải xin lỗi người lái xe taxi đó, người vi phạm sẽ phải nộp tiền phạt và còn chịu tất cả chi phí vệ sinh cho chiếc taxi mà họ đã nôn trên đó.

Đánh nhau nơi công cộng

Việc đánh nhau, phạm pháp không phải là vấn đề lạ lẫm thế nhưng ở Nhật Bản đánh nhau vì bất cứ lý do gì ở nơi công cộng, cũng đều bị xem là hành vi phạm pháp và hình phạt cho tội danh này cũng không hề nhẹ, phải ngồi tù từ 6 tháng cho đến 2 năm.

Hành động đánh nhau ở nơi công cộng thể hiện cho việc bạn không tôn trọng mọi người xung quanh, gây rối an ninh trật tự, làm ảnh hưởng đến một bộ mặt chung của toàn xã hội.

Khạc nhổ ở công viên

Ở Nhật, khi bị bắt gặp khi khạc nhổ ở ga tàu điện ngầm hay bất kì công viên công cộng nào… người vi phạm đều sẽ bị phạt tiền từ 1.000-10.000 yên (khoảng 200.000 – 2.000.000 đồng) và bị ghi vào “ danh sách đen” bị cảnh sát theo dõi.

Bởi thế khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản bạn nên tuyệt đối không được khạc nhổ ở bất kì nơi công cộng nào, và công viên chính là nơi mà bạn nên hạn chế tối đa nhất hành động được cho là vô ý thức và phạm pháp này.

Ép người khác uống rượu

Nếu như ở những quốc gia khác hành động mời mọc người khác uống rượu, bia được xem là sự cởi mỡ, hòa đồng thì ở Nhật Bản đây được xem là hành động vô cùng khiếm nhã và nó bị cho là phạm pháp.

Bởi căn cứ theo điều 2 luật “phòng ngừa say rượu, gây rối loạn an ninh trật tự ”của Nhật, ép người khác uống rượu bị coi là hành vi gây rối loạn an ninh trật tự, sẽ bị giam giữ 48 tiếng và đóng phạt 10.000 ( khoảng 2 triệu đồng). Thậm chí nếu như hành động này gây hậu quả xấu, thì người ép rượu cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhật Bản vốn được biết đến là đất nước có nhiều nét đẹp văn hóa cùng sự phát triển thần tốc. Để có được như vậy, người Nhật Bản đôi khi phải tuân thủ theo những luật rất khắc khe và bên trên là một vài việc làm được xem là phạm pháp mà bạn nên tuyệt đối để ý và tránh xa nếu như đang có ý định đến Nhật Bản dù với mục đích trải nghiệm hay sinh sống.

Chúc bạn sẽ dễ dàng thích nghi với nhịp sống mới mẻ của đất nước đặc biệt mang tên Nhật Bản sau những thông tin bổ ích trong bài viết vừa nêu.