Giỏ hàng
GỌI NGAY
Chia sẻ qua Facebook
Chia sẻ qua Zalo
Chia sẻ bạn bè
Chat bằng facebook ZaloChat bằng Zalo Xem Kênh Youtube

Đăng ký ngay
Nhật Bản thông qua dự luật mở cửa thị trường lao động

Nhật Bản thông qua dự luật mở cửa thị trường lao động

Đăng ngày: 10-12-2018 bởi: Trang Nguyễn

Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua dự luật nới lỏng các quy định về tiếp nhận người lao động nước ngoài nhằm khắc phục tình trạng thiếu lao động trầm trọng.


Theo NHK, dự luật được đưa ra để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động trầm trọng ở Nhật Bản do dân số già và ngày càng giảm. Dự luật sẽ cho phép người nước ngoài ở lại Nhật và làm công nhân trong các ngành công nghiệp.

Dự luật được soạn thảo nhằm tạo 2 tư cách lưu trú cho người nước ngoài. Tuy vậy, chi tiết về các vấn đề như lĩnh vực và giới hạn tối đa số lao động người nước ngoài được tiếp nhận vẫn chưa được quyết định.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ quyết định các vấn đề trên trong tháng này. Có 14 lĩnh vực đang được cân nhắc, trong đó có điều dưỡng và xây dựng.

Hiện nay, chỉ có những người lao động có kỹ năng cao như luật sư và người nghiên cứu mới được cấp thị thực làm việc.

Theo hệ thống thị thực mới, người lao động nước ngoài sẽ được tiếp nhận theo 2 loại thị thực. Loại thứ nhất cho phép người nước ngoài có kỹ năng nghề trong các lĩnh vực được chỉ định được ở lại Nhật tối đa là 5 năm nhưng không được đưa gia đình sang.

Loại thứ hai cho phép những người lao động có kỹ năng cao hơn được đưa gia đình sang và được gia hạn ở lại Nhật lâu dài sau 5 năm.

Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết trong tháng 12 sẽ soạn thảo các biện pháp hỗ trợ người nước ngoài tại nơi làm việc và ở cộng đồng địa phương, cũng như kế hoạch giảng dạy tiếng Nhật.

NHK cho biết, Chính phủ nước này cũng sẽ cần giải quyết vấn đề các công ty môi giới bóc lột lao động người nước ngoài, cùng những quan ngại rằng dự luật sẽ không khắc phục được vấn đề thiếu lao động ở vùng sâu vùng xa mà làm gia tăng tình trạng lao động người nước ngoài tập trung vào khu vực đô thị.

Các quan chức ước tính có tới 340.000 người lao động nước ngoài nhận được thị thực mới trong 5 năm tới.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trước đó, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga tái khẳng định việc phê chuẩn dự luật là rất quan trọng trong bối cảnh vấn đề thiếu hụt nhân lực đang ngày càng trở nên bức thiết. Một khi có hiệu lực, luật này sẽ cho phép hàng trăm nghìn lao động nước ngoài tới Nhật Bản nên chính phủ dự định tới cuối năm nay sẽ hoàn tất soạn thảo các biện pháp liên quan tới môi trường làm việc và các biện pháp giúp người lao động có thể sớm thích nghi và hòa nhập với cộng đồng sở tại.

Tính tới tháng 10/2017, số người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản đạt mức kỷ lục mới 1,28 triệu người. Trong đó, những người lao động nước ngoài có nguồn gốc Nhật Bản và là cư dân vĩnh viễn chiếm đa số (459.000 người), tiếp đến là các sinh viên và những người lao động làm việc bán thời gian (297.000 người) và đứng thứ 3 là các thực tập sinh công nghệ (258.000 người).

Nguồn: BT từ baomoi.com ( link nguồn)

Chia sẻ tại

Danh mục

Tag

giấy chứng nhận tư cách lưu trú cách ly tập trung trợ cấp sinh hoạt thực tập sinh điều dưỡng Nhật bản tặng khẩu trang miễn phí Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhà máy tiền trợ cấp cố định đặc biệt xuat kau lao dong nhat lớp tập huấn phòng chống dịch covid-19 tin tức việt nhật lương 34 triệu/tháng chia sẻ của điều dưỡng viên mắc covid-19 xuất khẩu lao động nhật bản công việc hộ lý mở lại đường bay thương mại việt-nhật nhân viên y tế điều dưỡng hộ lý ứng dụng Bluezone - Khẩu trang điện tử covid-19 các nghành xklđ nhật công xưởng tiền trợ cấp chống covid-19 trợ cấp thất nghiệp chương trình thực tập sinh kỹ năng phòng chống dịch covid-19 quan hệ nhật bản và việt nam học viên việc làm nhật bản việc làm mùa covid hỗ trợ chi phí chống dịch covid xuất khẩu lao động nhật ảnh hưởng dịch covid-19 gia tăng thời gian giấy chứng nhận tư cách lưu trú dũng giang nozomi học tiếng nhật miễn phí cài đặt ứng dụng Bluezone cảnh báo nguy cơ lây nhiễm covid-19 công nghiệp hộ lý quy định mới từ nhật bản ngành điều dưỡng tại nhật Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Kaigo Tin tức Việt Nhật ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy Chương trình Thực tập sinh kỹ năng chăm sóc người cao tuổi Bộ Y tế khuyến cáo mở chuyến bay chiều Việt - Nhật lương 25-35 triệu/tháng hộ lý - chăm sóc người cao tuổi đi làm ở Nhật tối đa được 10 năm hướng dẫn cài đặt Bluezone chi phí xklđ nhật Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo điều dưỡng - hộ lý Ngài Yamada Takio viện trợ 500 tỷ đồng và thảo luận mở đường bay Việt - Nhật kỹ năng đặc định GS.TS.Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lương ngành hộ lý tại nhật sinh viên điều dưỡng thực tập tại nhật lương 35 triệu/tháng