CƠM NẮM ONIGIRI CỦA NHẬT ĐƯỢC CHỌN LÀ MÓN ĂN CỦA NĂM
Onigiri là món ăn đã có truyền thống lâu đời từ thời Heian của Nhật, món ăn này thường được sử dụng trong các chuyến dã ngoại và khi đi du lịch.
Onigiri được sử dụng làm quân nhu cho quân đội vào thế kỷ 16 và là món ăn quen thuộc trong các hoạt động dã ngoại. Ban đầu, onigiri được gói trong bao tre khô để mang theo khi di chuyển, đến giữa những năm 1800, người Nhật bắt đầu thay đổi cách gói onigiri bằng lá rong biển khô.
Ở thời kỳ Edo (1603-1868), người ta bắt đầu dùng tảo biển khô bao quanh onigiri và sau đó bắt đầu làm cơm hộp với onigiri làm thành phần chính. Onigiri có rất nhiều hình dáng khác nhau tùy vào người làm ra chúng, phổ biến nhất là hình tam giác hoặc hình tròn.
Cuối thế kỷ 19, nhà ga tàu trên khắp nước Nhật bắt đầu bán bento với thành phần chính là 2 onigiri. Trong chương trình cải cách giáo dục Nhật năm 1899, Bộ Giáo dục Nhật cũng chính thức đưa onigiri vào các bữa trưa. Cho đến tận ngày nay, onigiri vẫn được ăn rất nhiều trong các bữa trưa tại trường học ở Nhật. Qua thời gian, dù có nhiều món ăn ngon khác nhưng Onigiri vẫn trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống Nhật Bản.
Cơm nắm onigiri là một món ăn truyền thống lâu đời của người Nhật. Người làm onigiri sẽ nắm cơm thành hình tam giác hoặc hình bầu dục, bên ngoài gói thêm lá rong biển nori. Nhờ sự nhỏ gọn, tiện lợi mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng nên onigiri được người Nhật rất yêu thích, vì món này ăn nóng hay nguội đều ngon.
Onigiri có nhân bên trong hoặc bên trên bề mặt, người Nhật thường ăn kèm với mơ muối (umeboshi) hoặc cá ngừ muối. Nhân của onigiri cũng rất đa dạng như cá ngừ trộn sốt mayonnaise, cá hồi nướng, thịt hun khói, cà ri, thịt lợn với kim chi hay thịt gà sốt,...Tại một số cửa hàng chuyên về onigiri, họ có đến gần 50 loại nhân khác nhau để thực khách lựa chọn. Mọi người dân ở Nhật đều dễ dàng mua được onigiri vì nó được bán rộng rãi ở các chuỗi cửa hàng tiện lợi, cửa hàng đặc sản ở các ga tàu và cửa hàng bách hóa.
Loại Onigiri đơn giản nhất chính là “Shiomusubi” - tức chỉ có cơm được nắm với muối. Về các nguyên liệu cho vào trong nhân, tiêu biểu ở Nhật có mơ muối - Umeboshi, cá hồi - Sake hay Okaka (một tên gọi khác của cá bào Katsuobushi). Onigiri có nhiều hình dạng khác nhau, từ hình tròn cho đến hình trụ. Tóm lại không có bất kỳ quy luật nào khi chế biến Onigiri. Bạn có thể cho vào cơm bất cứ món ăn ưa thích nào như gà chiên - Karaage hay trứng cá chuồn - Tobikko và nắm cơm thành các hình dạng tùy thích. Sức hấp dẫn của món ăn này đến từ đặc điểm cơm và món ăn kèm được nắm thành một khối nên ngay cả trẻ em cũng dễ dàng thưởng thức và những người bận rộn không cần tốn nhiều thời gian để chế biến bữa ăn.
Ten-musu (cơm nắm Tempura)
Đặc sản vùng Nagoya với phần nhân gồm một con tôm chiên và bên ngoài là lá rong biển được quấn theo hình dáng như một chiếc kimono. Tên gọi “Ten-musu” là từ giản lược của “Tenpura-omusubi”.
Sake (cá hồi)
Miếng cá hồi nướng với một ít muối làm dậy hương vị tuyệt hảo của cơm. Đây là món ăn mà không một người Nhật nào có thể chối từ bởi vẻ ngoài xinh đẹp của sắc vàng óng ánh.
Tuna-mayo (cá ngừ mayonnaise)
Phần nhân gồm cá ngừ và sốt mayonnaise. Mặc dù là hương vị hoàn toàn mới, ra đời từ các cửa hàng tiện lợi nhưng Tuna-mayo được ưa chuộng không kém Sake.
Yaki-onigiri (cơm nắm nướng)
Đây là loại cơm nắm có một lớp nước tương Nhật - shoyu bên ngoài. Sau khi nướng sơ, hương thơm của shoyu nhẹ nhàng lan tỏa khiến bạn chỉ muốn ngốn cho đầy miệng.
Ume (trái mơ)
Trái mơ được ngâm với muối và tía tô, có tác dụng diệt vi khuẩn chính là nguyên liệu chủ chốt trong cơm hộp từ thời xa xưa. Gần giống với ô mai, đây là một loại Tsukemono rất chua.
Ở Việt Nam, onigiri cũng rất phổ biến, món ăn này thường được bán tại các cửa hàng tiện lợi với các loại nhân cơ bản và các nhà hàng chuyên về món Nhật.
Xem thêm: Ngành Kaigo có thu nhập cao cho TTS làm việc tại Nhật Bản
Xem thêm: Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản - Đơn hàng xuất khẩu lao động
Công ty TNHH Dũng Giang (Dũng Giang Nozomi) cung cấp việc làm chất lượng cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp phép đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng – Hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Tại Dũng Giang Nozomi, hàng trăm công việc, hàng chục đơn tuyển liên tục mỗi tháng với mức lương và chính sách đãi ngộ hấp dẫn từ các công ty, nghiệp đoàn tại Nhật Bản
- Trung tâm đào tạo: 406/61 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862
Theo dõi chúng tôi qua:
- Website : https://dgnozomi.com.vn/
- Fanpage: Xuất khẩu lao động Nhật Bản - DG Nozomi
- Youtube: DUNG GIANG NOZOMI Official
Liên hệ hợp tác/nhận thông tin tư vấn qua:
- Mail: contact@dgnozomi.com.vn
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862