SÚP OZONI - MÓN ĂN MANG LẠI MAY MẮN CHO NGƯỜI NHẬT VÀO NĂM MỚI
Khi năm cũ sắp kết thúc và năm mới sắp đến, người Nhật thường bận rộn chuẩn bị cho oshogatsu (giống với Tết ta của Việt Nam) bằng cách dọn dẹp nhà cửa, mua thực phẩm và nấu sẵn thức ăn cho đủ đầy trong kỳ nghỉ năm mới, chuẩn bị về quê để đoàn tụ gia đình hoặc thực hiện một chuyến du lịch nước ngoài xa xỉ với những người thân yêu. Trong số các món ngon khác nhau được ăn trong dịp oshogatsu, có một món ăn khá đặc biệt tên là ozoni (お雑煮), đây là một món súp có chứa mochi và các thành phần đa dạng khác. Tùy vào khu vực, địa phương ozoni sẽ có hình thức và khẩu vị hơi khác.
Lần đầu tiên món ăn ozoni được đề cập là vào thời Muromachi, khi từ “ozoni” xuất hiện trong “Suzuka Kaki” (鈴鹿家記), một ghi chép về gia đình Suzuka quyền quý đã sinh sống tại Kyoto. Ozoni trước đây được gọi là houzou (烹雑), được cho là một món ăn có nguồn gốc từ các gia đình samurai và lan truyền đến tầng lớp bình dân sau đó. Trong các gia đình samurai, ozoni không hẳn là món ăn chính, mà được coi là một món ăn phụ đi kèm với rượu trong các bữa tiệc.
Nguồn ảnh: Internet
Đến ngày nay, Ozoni là món súp năm mới của người Nhật Bản và là thành phần không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Mỗi nguyên liệu trong món ăn đều mang đến ý nghĩa của sự tốt lành và may mắn.
Qua sự phát triển và phổ biến của món ăn mà tuỳ vào từng vùng sẽ có các cách chế biến món ozoni khác nhau. Nhìn chung món ăn này được làm từ các thành phần chính bao gồm:
Bánh mochi: bánh mochi hay còn được biết đến với tên gọi là bánh gạo Nhật Bản thường có dạng hình vuông hoặc tròn tuỳ thuộc vào từng địa phương. Bánh mochi hình tròn thường thấy ở các vùng như Kansai, Chugoku và Shikoku. Các loại bánh mochi tròn thường không được nướng trước khi cho vào nước súp trong khi bánh mochi vuông phải nướng. Một số khu vực sẽ cho đậu đỏ vào làm nhân cho bánh mochi.
Dashi: đây là từ dùng để chỉ phần nước sốt của món ozoni. Thành phần này thường được làm từ tảo bẹ, cá mòi khô, mực khô,… được nấu cùng với nước tương, muối và thành phần khác là miso hoặc natto.
Các nguyên liệu khác: tùy vào từng vùng miền khác nhau tại Nhật Bản mà thêm vào những nguyên liệu phụ khác nhau cho món ăn như các loại hải sản, trứng cá hồi, rau củ,…
Nguồn ảnh: Internet
Hiện nay có rất nhiều cách chế biến thành phần mochi trong ozoni như hầm, nướng, rán. Tuỳ thuộc vào từng địa phương mà có phương pháp khác nhau, khi nấu sẽ có hương vị đặc trưng khác nhau. Phần nước dùng được xem như linh hồn của món ăn giúp toát lên được hết những hương vị, nét đậm đà, làm các thành phần trong món ăn được tròn vị hơn.
Mỗi một nguyên liệu dùng để làm món ăn ozoni đều mang ý nghĩa riêng về sự may mắn và lời chúc tốt lành đến với người ăn. Ví dụ như mochi có ý nghĩa là sự kéo dài đại diện cho tuổi thọ và trường thọ, gà tori mang ý nghĩa của sự nỗ lực và thành công, ngoài ra các thành phần khác trong món ăn cũng mang ý nghĩa chúc may mắn và mong muốn một mùa màng bội thu.
Xem thêm: Nhu cầu ngành điều dưỡng ở Nhật là rất lớn
Xem thêm: Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản - Đơn hàng xuất khẩu lao động
Công ty TNHH Dũng Giang (Dũng Giang Nozomi) cung cấp việc làm chất lượng cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp phép đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng – Hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Tại Dũng Giang Nozomi, hàng trăm công việc, hàng chục đơn tuyển liên tục mỗi tháng với mức lương và chính sách đãi ngộ hấp dẫn từ các công ty, nghiệp đoàn tại Nhật Bản
- Trung tâm đào tạo: 406/61 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862
Theo dõi chúng tôi qua:
- Website : https://dgnozomi.com.vn/
- Fanpage: Xuất khẩu lao động Nhật Bản - DG Nozomi
- Youtube: DUNG GIANG NOZOMI Official
Liên hệ hợp tác/nhận thông tin tư vấn qua:
- Mail: contact@dgnozomi.com.vn
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 686