TẾT TRUYỀN THỐNG TẠI NHẬT BẢN VÀ VIỆT NAM CÓ GÌ KHÁC BIỆT?
Là công dân Việt Nam nhưng lựa chọn Nhật Bản là nơi để làm việc, học tập và lập nghiệp thì chắc chắn các bạn thực tập sinh sẽ được trải nghiệm văn hóa độc đáo của cả hai quốc gia. Thiêng liêng và khác biệt là Tết truyền thống Nhật - Việt. Với mỗi quốc gia mang những nét độc đáo riêng như: thời gian diễn ra tết truyền thống, phong tục trong cúng viếng, văn hóa chào hỏi, món ăn truyền thống,....
Một trong những điều khác biệt giữa tết truyền thống Việt Nam và Nhật Bản là thời điểm đón tết của cả hai quốc gia. Người Việt Nam ăn Tết truyền thống theo Âm lịch (hay còn gọi là Tết Nguyên Đán), còn người Nhật ăn tết truyền thống theo Dương lịch (hay còn gọi là Tết Tây).
Trước đây Nhật Bản vẫn đón tết Âm lịch nhưng đã chuyển sang đón tết Dương lịch kể từ năm 1873. Phong tục đón năm mới của người Nhật hiện vẫn giữ được những truyền thống Á Đông điển hình, bên cạnh đó vẫn thu nhận những nét văn hóa mới từ phương Tây. Do đó, người Nhật sẽ đón Tết vào các ngày cuối tháng 12 của năm cũ và những ngày đầu tháng 1 của năm mới.
Còn tại Việt Nam tết truyền thống được tính theo lịch âm như một số quốc gia khác (giống như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Triều Tiên và Mông Cổ). Tết Nguyên Đán ở Việt Nam bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp, là ngày đưa ông Táo về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng tình hình dưới thế sau 1 năm.
** Sinh hoạt ngày tết tại Nhật Bản và Việt Nam
Cả Nhật Bản lẫn Việt Nam đều có tục đi Chùa hái lộc đầu năm để cầu xin may mắn hay rút quẻ để nghe thầy phán trong năm công việc làm ăn, sức khỏe, gia đạo như thế nào.
Người Việt Nam và Nhật Bản đều có truyền thống bữa ăn tất niên vào ngày cuối năm. Bữa cơm này mang ý nghĩa kết thúc những gì đã qua trong một năm. Ngày cuối cùng của năm cũ người Nhật sẽ cùng nhau ăn bữa cơm tất niên với đông đủ các thành viên trong gia đình. Bữa ăn được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo với những món ăn truyền thống làm từ ngũ cốc, cá và hải sản.
- Ở Nhật Bản đêm 30 tết là thời gian gia đình sum họp, cùng nhau ăn tất niên và chờ đón khoảnh khắc giao thừa. Vào đúng 00h00 sẽ là đêm giao thừa và khắp các chùa trên đất nước Nhật Bản sẽ đánh 108 hồi chuông với ý nghĩa xua đuổi 108 con quỷ sứ.
- Ở Việt Nam, đêm giao thừa diễn ra vào ngày cuối tháng Chạp (âm lịch) của năm cũ và đầu tháng Giêng (âm lịch) của năm mới. Lễ giao thừa là thời điểm quan trọng của tết Nguyên đán là đêm giao thừa. Trong đêm này, người ta tường bày hương án trên sân thượng hoặc ở ngoài trời. Gia chủ trong gia cùng các thành viên lần lượt cúng, váy lạy trời đất, tổ tiên. Khi các nghi lễ kết thúc thì mọi người quay quần ăn uống chúc tụng nhau.
** Trang trí ngày tết tại Nhật Bản và Việt Nam
Đối với người Nhật mọi nhà đều trang trí cây tùng trước cửa vào ngày 13/12 . Tương truyền rằng, vị thần Toshigamisama sẽ hạ giới và trú ẩn trong cây tùng này. Người Nhật quan niệm Tùng tượng trưng cho sự trẻ mãi không già. Đặc biệt, trên khung cửa của một vài ngôi nhà trên đất Nhật còn trang trí thêm các vật dụng như đồ đan bằng lá có màu trắng, quả quýt và dải giấy trắng, dây thừng tết bằng cỏ ẩm…. Những màu sắc này đều có ý nghĩa nhất định và chứa đựng ý nguyện ngày tết như màu cam tượng trưng cho sự thịnh vượng, an khang, màu trắng gợi lên sự trong sáng tinh khiết, hàm ý tẩy sạch bụi bẩn, xua đuổi tà ma, xui xẻo. Màu xanh đậm của cỏ ẩm dâng lên thần linh cầu tài cầu lộc, giàu sang sung túc.
Đối với Tết Nguyên Đán của người Việt, cây Nêu được dựng vào ngày 23 tháng Chạp với mục đích trừ tà. Ngoài còn có hoa mai, hoa đào hay cây quất đều là những biểu trưng thể hiện sự sung túc, tốt lành được người dân Việt Nam trang trí trong phòng khách mỗi dịp xuân về.
** Món ăn ngày tết tại Nhật Bản và Việt Nam
Món ăn truyền thống vào sáng mùng tết của người Nhật Bản có tên là osechi hay Oshougatsu ryouri. Món ăn này không những được trang trí đẹp mắt mà còn mang rất nhiều ý nghĩa.
- Đầu tiên là món kuromame – đậu đen nhật: có ý nghĩa là bùa trừ tà ma, sức khỏe tốt không bị bệnh tật và là món ăn cầu nguyện cho sức khỏe.
- Đến món kazunoko - trứng cá nhật là loại trứng cá trích thái bình dương món ăn này mang ý nghĩa rằng con đàn cháu đống.
- Đến món tazukuri là cá mòi cơm Châu Âu nhỏ được sấy khô, nó có ý nghĩa là vụ mùa sẽ tươi tốt và bội thu
Cứ đến những ngày cận tết là người Nhật lại tất bật chuẩn bị các món ăn Osechi để cùng thưởng thức với gia đình trong dịp Tết.
Giống như Nhật Bản, tết truyền thống ở Việt Nam cũng khá phong phú và đầy đủ các món ăn từ đủ đầy dinh dưỡng đến được trang trí độc đáo, đẹp mắt; từ truyền thống cha ông để lại đến các sự tích ly kỳ của các vua Hùng - tổ tiên của người Việt Nam truyền tay nhau qua bao thế hệ như bánh chưng, bánh giầy hay bánh tét và hàng nghìn món truyền thống khác.
Mâm cỗ ngày Tết của người Việt thường được tổ chức lớn, với các món ăn truyền thống mà đầy đủ dinh dưỡng trong nhiều gia đình như: thịt kho trứng, măng khô với giò heo (miền Nam), canh khổ qua hầm( miền Trung), canh bóng (miền Bắc), còn có các loại xôi gấc, xôi đậu, giò lụa, các loại đồ nguội và dưa hành, dưa kiệu,...
Mứt Tết và các loại bánh kẹo là những món ăn vặt không thể thiếu của các gia đình Việt Nam. Các loại mứt được chế biến từ các loại trái cây, hoa quả dùng để cúng ông bà tổ tiên, sau đó dọn ra để đãi khách. Mứt có rất nhiều loại như: mứt gừng, mứt bí, mứt cà chua, mứt táo, mứt dừa, mứt quất, mứt sầu riêng, mứt mít, mứt khoai, mứt hạt sen, mứt chà-là, mứt lạc, mứt me,... tất cả đều rất đa dạng và đẹp mắt.
Dù là Tết Tây hay Tết Ta, Tết tại quê nhà Việt Nam hay Nhật Bản thì đều có những nét đặc trưng vừa chung vừa riêng mang đậm phong cách truyền thống của từng quốc gia, của người phương Đông. Thế nên, đón Tết ở đâu đi chăng nữa thì Dũng Giang Nozomi vẫn luôn chúc các bạn thực tập sinh sẽ đón được cái tết đầm ấm, vui vẻ, đủ đầy với một năm mới trọn vẹn và nhiều sức khỏe.
Xem thêm: Người Nhật có đón Tết Nguyên Đán không?
Xem thêm: Đơn hàng mới nhất 2021 - Làm việc tại Nhật
Công ty TNHH Dũng Giang (Dũng Giang Nozomi) cung cấp việc làm chất lượng cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp phép đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng – Hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Tại Dũng Giang Nozomi, hàng trăm công việc, hàng chục đơn tuyển liên tục mỗi tháng với mức lương và chính sách đãi ngộ hấp dẫn từ các công ty, nghiệp đoàn tại Nhật Bản
- Trung tâm đào tạo: 406/61 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862
Theo dõi chúng tôi qua:
- Website : https://dgnozomi.com.vn/
- Fanpage: Xuất khẩu lao động Nhật Bản - DG Nozomi
- Youtube: DUNG GIANG NOZOMI Official
Liên hệ hợp tác/nhận thông tin tư vấn qua:
- Mail: contact@dgnozomi.com.vn
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 686