3 THÓI QUEN GIÚP NGƯỜI NHẬT SỐNG LÂU
Nhật Bản luôn được thế giới biết đến là quốc gia dân số già và có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Theo thống kê gần nhất của WHO năm 2018, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84, 2 năm, trong đó phụ nữ là 87,1 tuổi và nam giới là 81,1 tuổi.
Mới đây, đầu năm mới 2022, cụ bà Kane Tanaka, người được Tổ chức kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người cao tuổi nhất thế giới. Bà Kane Tanaka đã được tổ chức sinh nhật lần thứ 119 cùng với bạn bè trong một viện dưỡng lão tại tỉnh Fukuoka, phía Nam Nhật Bản.
Nhiều người thắc mắc, tại sao người Nhật lại có tuổi thọ cao như thế? Có bí quyết gì để chia sẻ hay lối sống nào đáng học hỏi hay không? Dưới đây sẽ là 6 thói quen được chia sẻ và Dũng Giang Nozomi sẽ mách cho bạn biết ngay.
1. Chế độ dinh dưỡng thanh đạm và điều độ
Chắc hẳn ai đã từng đến thăm đất nước mặt trời mọc cũng sẽ cảm nhận được sự nhẹ nhàng, thanh đạm trong của người Nhật, kể cả trong sinh hoạt lẫn ẩm thực. Thực đơn của người Nhật đa số là các loại thực phẩm ít béo như cá, đậu nành, rau, gừng và trà xanh,... chế biến ra những món ăn ít muối và có hàm lượng protein cao. Cấu trúc bữa ăn này giúp họ tránh nguy cơ gặp chứng đột quỵ.
Ngoài ra, sự thanh đạm còn thể hiện qua cách họ chế biến món ăn, ví dụ như kim chi. Cách người Nhật làm kim chi cũng rất khác, ít muối hơn, thời gian lên men ngắn hơn, vị nhẹ hơn, từ đó rất tốt cho hệ tiêu hóa. Người Nhật rất quan tâm đến lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn, họ không ăn quá nhiều hoặc quá no, ăn uống điều độ và không bỏ bữa.
Thịt đỏ là một trong những nguyên nhân gây ra các loại bệnh ung thư, điển hình là ung thư ruột thừa nếu ăn quá nhiều. Và tất nhiên, khẩu phần ăn của người Nhật chứa rất ít thịt đỏ. Để bù đắp lượng protein thiếu hụt trong thịt đỏ, người Nhật ăn nhiều hải sản và các loại đậu. Các món thịt từ hải sản rất quen thuộc đối với họ, gần như có trong mỗi bữa ăn hằng ngày.
Nguồn ảnh: Internet
Hải sản, đặc biệt là thịt cá rất giàu axit béo không bão hòa, chúng có khả năng ngừa hình thành các cục máu đông, có lợi cho việc ngăn ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim và lão hóa não bộ. Các loại thực phẩm khác như rong biển, tảo bẹ hay các loại hải sản khác cũng có những tác dụng tốt trên.
Ngoài ra, người Nhật Bản rất thích ăn đậu nành và đây gần như là truyền thống của họ. Đậu nành chứa nhiều chất xơ, chống chống lão hóa, tốt cho tim mạch.
2. Chỉ ăn cho đến khi no 80%
Không nên ăn quá nhanh vì phải mất khoảng 20 phút kể từ khi bắt đầu ăn để não phát ra tín hiệu no. Người Nhật biết điều này và áp dụng một quy tắc đơn giản - chỉ ăn cho đến khi no 80% hoặc chỉ ăn 8/10 phần của bữa ăn. Bạn không phải vứt bỏ phần thực phẩm còn lại, chỉ cần cho vào tủ lạnh.
Người Nhật ăn uống khá chậm rãi và họ nhai rất kỹ thức ăn. Kiến thức khi ăn cần phải nhai và nuốt chậm mới có lợi cho cơ thể đã được bao lớp người Nhật giáo dục cho nhau từ xa xưa. Khoa học cũng đã chứng minh, việc ăn chậm nhai kỹ giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho đường ruột hoạt động hiệu quả khi thức ăn đã được nghiền nát hoàn toàn. Từ đó, các chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.
Hơn hết, người Nhật rất quan trọng việc vệ sinh trong ăn uống. Họ thường chia thức ăn ra nhiều phần nhỏ để tránh đụng chung đũa bát. Ví dụ, họ sẽ lấy thức ăn từ bát lớn ra bát nhỏ rồi mới ăn, không sử dụng chung đũa mình gắp vào phần thức ăn chung của gia đình.
3. Thói quen đi bộ và thích tập thể dục
Thể dục thể thao rất quan trọng đối với người Nhật, thói quen được nhiều người duy trì nhất là đi bộ. Các môn thể thao được người dân xứ hoa anh đào thích nhất là chạy bộ, tennis, bóng chày, cầu lông và bóng đá. Thói quen đi bộ 10.000 bước mỗi ngày của người Nhật gần như ai cũng biết.
Nguồn ảnh: Internet
Người Nhật thích vận động trong suốt cả cuộc đời, một trong những điều yêu thích của họ là đi bộ. Họ vẫn có thể trò chuyện trong thời gian đó. Vì vậy, đây là sự kết hợp giữa lợi ích và niềm vui: Bạn đi bộ, nói chuyện và hoạt động này giúp gắn kết cộng đồng.
Xem thêm: Nhu cầu ngành điều dưỡng ở Nhật là rất lớn
Xem thêm: Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản - Đơn hàng xuất khẩu lao động
Công ty TNHH Dũng Giang (Dũng Giang Nozomi) cung cấp việc làm chất lượng cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp phép đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng – Hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Tại Dũng Giang Nozomi, hàng trăm công việc, hàng chục đơn tuyển liên tục mỗi tháng với mức lương và chính sách đãi ngộ hấp dẫn từ các công ty, nghiệp đoàn tại Nhật Bản
- Trung tâm đào tạo: 406/61 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862
Theo dõi chúng tôi qua:
- Website : https://dgnozomi.com.vn/
- Fanpage: Xuất khẩu lao động Nhật Bản - DG Nozomi
- Youtube: DUNG GIANG NOZOMI Official
Liên hệ hợp tác/nhận thông tin tư vấn qua:
- Mail: contact@dgnozomi.com.vn
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 686