8 MÓN NÊN THƯỞNG THỨC Ở NHẬT VÀO MÙA THU
Mùa thu đã đến, đêm đến sớm hơn trong ngày, nhiệt độ giảm và lá cây thay đổi là những dấu hiệu của mùa thu Nhật Bản. Người Nhật hay nói rằng “mùa thu là mùa ăn uống”, bạn có thể chìm vào những món ăn hấp dẫn và tận hưởng sự thoải mái của hương vị thịnh soạn với 8 món ăn sau đây.
1. Cơm Shinmai
Khi cuối mùa lúa rơi vào mùa thu, đó là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức một bát shinmai (gạo tươi). Shinmai có nghĩa là cơm mới và là một món ngon khi đêm trở nên lạnh hơn. Được cho là mềm và ẩm hơn gạo cũ, nó chỉ có thể được thưởng thức từ tháng 9 đến tháng 12. Mặc dù bạn có thể tự thưởng thức một bát để thưởng thức vị ngọt, nhưng đó cũng là một cách tuyệt vời để kết hợp một số hương vị mùa thu ngon nhất. Thêm hạt bạch quả, hạt dẻ hoặc nấm Matsutake để có một món ăn thực sự ấm áp, đầy hương vị tinh tế nhưng thịnh soạn mà bạn chắc chắn sẽ thích.
2. Pumpkin / kabocha korokke
Đơn giản nhưng khiến bạn hài lòng, đây là một trong những món ăn thoải mái nhất hiện có: bánh croquette chiên giòn của bí ngô Nhật Bản. Hơi ngọt, giòn và thơm ngon, món ăn là niềm yêu thích tuổi thơ của nhiều người, nhưng không có lý do gì bạn không đến muộn. Thay vì được sử dụng trong các món súp và món hầm, ở Nhật Bản, bí ngô thường được chiên hoặc dùng làm bạn đồng hành với các món ăn như cà ri. Bánh croquette đôi khi được đính kèm với thịt, nhưng tốt nhất là nên để nguyên như vậy, cho phép bạn cảm thấy thích thú với hương vị kabocha độc đáo của Nhật Bản.
3. Sanma nướng
Còn được gọi là cá thu đao Thái Bình Dương, sanma có nhiều vào mùa thu và cái tên này có nghĩa là “cá kiếm mùa thu”, điều này có thể cho bạn biết rõ về loại cá mà chúng ta đang xử lý. Ở mặt nhỏ và có hương vị tương tự như cá trích hoặc cá mòi, món này được phục vụ đơn giản nhất – nướng nguyên con với muối, một bên củ cải daikon và một lát chanh. Thường được sử dụng trong bữa sáng mùa thu, bạn sẽ thấy cá béo nướng hoặc sashimi, và đôi khi được tẩm gia vị và chiên giòn. Đây là một lựa chọn tốt để tìm khi bạn dùng bữa trưa đơn giản ( teishoku ) trong các nhà hàng truyền thống.
4. Nấm Matsutake
Có nghĩa là “nấm thông”, không có gì ngạc nhiên khi nấm matsutake có mùi thơm đặc trưng của cây thông khi nấu chín, với một kết cấu nồng nàn, gần như thịt. Mặc dù những loại nấm này có thể lên tới hàng trăm nghìn yên, nhưng bạn cũng có thể mua chúng với giá khá hợp lý trong các nhà hàng và tại nhà.
Chúng thường được nấu với gạo hoặc dùng để làm món súp đặc biệt của mùa thu, với nước dùng dashi trong . Súp nấm Matsusake thường được làm ở nhà, có mùi thơm dễ nhận biết ngay lập tức, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy món này ở các nhà hàng phục vụ các bữa ăn theo mùa, như teishoku (bữa ăn theo set cổ điển của Nhật Bản). Một cách sử dụng phổ biến khác là nấu chawanmushi , một loại sữa trứng hấp mặn, thường được phục vụ trong một bữa ăn định sẵn, với các loại nấm được thêm thắt theo mùa.
5. Hạt dẻ
Một chủ đề phổ biến cho các món tráng miệng vào mùa thu, hạt dẻ là một hương vị quen thuộc và có thể được sử dụng trong cả món ngọt và món mặn. Với Kit Kats, Haagen Dazs và rất nhiều thương hiệu dẫn đầu theo mùa khác giới thiệu hương vị từ rất sớm, bạn sẽ không phải vất vả để tìm thấy hạt dẻ này hay thứ kia trên kệ vào mùa thu này. Ngoài ra, kuri là tên của hạt dẻ Nhật Bản, thường có thể được rang hoặc ăn kèm với cơm hoặc trong kuri-manju, một loại bánh ngọt với nhân hạt dẻ hấp bên trong.
6. Quả hồng
Những trái hồng ngọt, mềm, bạn sẽ thấy đu đưa từ trên cây xuống hoặc phơi khô thành hàng, quả hồng có nhiều vào mùa thu ở Nhật Bản. Tốt nhất nên ăn sống, chuẩn bị dính vì thịt mềm gần giống như thạch, có thể làm mứt. Chúng dễ dàng ăn hơn bằng thìa.
Thực tế có hai loại hồng chính, giống hachiya (chất làm se) và fuyu (không làm se). Loại trước rất chua cho đến khi chín hoàn toàn và loại sau có thể ăn cứng như quả táo. Ở Nhật Bản, bạn rất có thể bắt gặp hachiya khi chúng chín và trở nên rất mềm.
7. Khoai lang Yakiimo
Cuộc gặp gỡ đầu tiên của bạn với những thứ này có thể là từ một chiếc xe tải yakiimo chạy ngang qua , với một bài hát kéo dài tan dần trong đêm và một mùi hương ngọt ngào cũng giống như vậy. Với một chiếc lò nướng bằng đá ở phía sau xe đẩy, họ lái xe chậm rãi quanh các khu vực địa phương để cung cấp món ngon mùa thu này cho bất kỳ ai ở gần đó, nhảy ra ngoài để phục vụ bất kỳ khách hàng nào yêu mến họ.
Khoai tây có màu tím bên ngoài và màu vàng bên trong, có vị ngọt, hương vị độc đáo khác với bất kỳ loại khoai lang nào khác ngoài kia. Hoàn hảo như kem tự nhiên hoặc thậm chí tốt hơn với một ít bơ, muối và hạt tiêu, bạn có thể làm chúng tại nhà nếu bạn may mắn có một lò nướng nhỏ hoặc chỉ cần kết bạn với ai đó.
8. Hạt bạch quả
Được thu hoạch khi lá trên cây bạch quả chuyển sang màu vàng, các loại hạt từ lâu đã trở thành dấu hiệu của mùa thu Nhật Bản. Thường được phục vụ trong izakayas như một món ăn nhẹ để uống, chúng đầy đặn với hương vị đắng, cùng với một chút muối. Khi nấu chín, chúng chuyển sang màu vàng, mang đến hương vị umami với một chút ngọt ngào, hoàn hảo để trộn vào cơm, món xào hoặc chỉ ăn xiên.
Xem thêm: Kinh nghiệm sống khi làm việc tại Nhật Bản
Xem thêm: Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản - Đơn hàng xuất khẩu lao động
Công ty TNHH Dũng Giang (Dũng Giang Nozomi) cung cấp việc làm chất lượng cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp phép đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng – Hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Tại Dũng Giang Nozomi, hàng trăm công việc, hàng chục đơn tuyển liên tục mỗi tháng với mức lương và chính sách đãi ngộ hấp dẫn từ các công ty, nghiệp đoàn tại Nhật Bản
- Trung tâm đào tạo: 406/61 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862
Theo dõi chúng tôi qua:
- Website : https://dgnozomi.com.vn/
- Fanpage: Xuất khẩu lao động Nhật Bản - DG Nozomi
- Youtube: DUNG GIANG NOZOMI Official
Liên hệ hợp tác/nhận thông tin tư vấn qua:
- Mail: contact@dgnozomi.com.vn
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862