GIẢI NHIỆT MÙA HÈ Ở NHẬT CÙNG MÓN MÌ LẠNH THƠM NGON
Người Nhật nổi tiếng với tài chế biến món ăn “mùa nào thức nấy”. Vào mùa hè, khi ở Nhật bạn sẽ được thưởng thức những món mì mát mẻ - mì lạnh.
Mì lạnh là một trong những món ăn truyền thống tại Nhật Bản với cách chế biến đặc biệt. Món mì lạnh đã xuất hiện tại Nhật từ rất lâu, có thể là từ nhiều thế kỷ về trước, và ngày nay lại càng có thêm nhiều loại mì Nhật được áp dụng phương pháp ướp lạnh để cho ra món mì lạnh ngon lành vào mùa hè.
Đặc điểm của sợi mì lạnh rất đa dạng, tuỳ vào loại mì được sử dụng trong món mì lạnh. Ví dụ mì somen, sợi mì thường nhỏ, được làm từ bột mì; mì Soba được làm từ bột kiều mạch hoặc hỗn hợp bột kiều mạch và lúa mì. Dù là mì sợi loại nào thì chế biến món mì lạnh đều rất ngon. Mì lạnh được ăn kèm với các loại nước chấm lẫn các thành phần khác như rau củ, rong biển dùng chung với mì lạnh và cũng sẽ được làm lạnh trước khi phục vụ cho các thực khách. Vì thế hương vị mì lạnh Nhật Bản rất thanh mát, vào mùa hè nóng bức, thưởng thức một tô mì mát lạnh thì thật tuyệt vời khi vị dai của sợi mì hoà quyện cùng vị mặn ngọt của nước chấm kèm một chút dư âm mát lạnh giúp xua tan đi cái nóng.
Món mì lạnh khác nhau sẽ có cách ăn khác nhau. Mì lạnh ở Nhật càng đa dạng thì cách thưởng thức mì lạnh càng phong phú.
Hiyashi Chuka (ramen lạnh): Ra đời ở vùng Sendai cách đây gần một thế kỷ, Hiyashi Chuka hay ramen lạnh đã trở thành món ăn biểu tượng cho mùa hè ở Nhật Bản. Món này chỉ được phục vụ trong những tháng nóng nực, các tấm biển thông báo “ở đây có Hiyashi chuka” là một dấu hiệu cho thấy mùa hè đã đến.
Món ăn này được làm từ mì ramen lạnh, bày thêm các thực phẩm nhiều màu trong một bát nông và rưới sốt mentsuyu lạnh. Các thực phẩm thường được sử dụng là thịt xá xíu lạnh, ức gà xé, dưa chuột, giá, cà rốt, cà chua, gừng muối, trứng rán thái sợi, trứng luộc, rong biển.
Sốt mentsuyu có thể có nhiều mùi vị khác nhau nhưng thường là vị dầu dấm với xì dầu, vị cam chanh hoặc vị mè. Sốt được rưới ngay trước khi ăn, thực khách cần trộn thật đều. Đây là món ăn lý tưởng vào mùa hè, lựa chọn bớt nóng nực hơn dành cho các “tín đồ ramen”.
Hiyashi Tanuki Udon (udon lạnh): Udon là một loại mì sợi to được làm từ bột lúa mì. Món ăn có vị mềm mượt và ngọt mát, vị này càng ngon hơn khi ăn lạnh. Udon xuất hiện ở Nhật vào khoảng năm 700 nhưng chủ yếu được dùng trong đền miếu hoặc tiệc trà trang trọng. Đến thế kỷ 17, loại mì này mới trở thành thực phẩm thông dụng ở Nhật.
Một trong những cách ăn udon phổ biến nhất vào mùa hè là “hiyashi tanuki udon”. Món ăn này khá đơn giản, gồm mì udon để lạnh ăn cùng tenkasu giòn (phần vụn tempura thừa) và sốt mentsuya, thêm các nguyên liệu khác như dưa chuột, cà chua, trứng luộc và hạt mè.
Nagashi Somen (somen lạnh): Somen là một loại mì được làm bằng bột mì như udon nhưng có sợi dài và mảnh hơn. Đây là món ăn lý tưởng cho mùa hè, thường được phục vụ cùng với đá lạnh hoặc trong nước đá.
Mì somen được luộc chín, sau đó vớt ra để ráo nước và cho vào bát nước lạnh, có thể thêm đá nếu muốn giữ lạnh lâu hơn. Mì được chấm với một loại nước sốt loãng làm chủ yếu từ xì dầu, ăn kèm một số món phụ như trứng luộc, dưa chuột, hạt mè,... Một trong những cách thưởng thức mì somen thú vị ở Nhật là vớt những vắt mì được thả theo dòng nước lạnh trong máng tre. Người ăn cần nhanh tay dùng đũa gắp vắt mì, sau đó chấm nước sốt và thưởng thức. Đây là một hoạt động cộng đồng thường được tổ chức vào mùa hè.
Zaru Soba (soba lạnh): Soba là sợi mì dài, mảnh được làm từ bột kiều mạch, chứa nhiều vitamin, chất xơ và các dưỡng chất khác. Vào mùa hè, người Nhật thường ăn món “zaru soba” - mì soba lạnh chấm với sốt mentsuya. Zaru chính là tên của loại giỏ hay khay tre được dùng để bày mì lạnh.
Mì thường được rắc thêm rong biển bào sợi, chấm với một loại sốt gồm dashi và xì dầu cùng các gia vị như wasabi, gừng, hành xanh... Món ăn này không chỉ mát mẻ, mà còn tốt cho sức khỏe trong mùa hè nóng nực.
Nguồn tin: Tổng hợp
Xem thêm: Nhu cầu ngành điều dưỡng ở Nhật là rất lớn
Xem thêm: Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản - Đơn hàng xuất khẩu lao động
Công ty TNHH Dũng Giang (Dũng Giang Nozomi) cung cấp việc làm chất lượng cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp phép đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng – Hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Tại Dũng Giang Nozomi, hàng trăm công việc, hàng chục đơn tuyển liên tục mỗi tháng với mức lương và chính sách đãi ngộ hấp dẫn từ các công ty, nghiệp đoàn tại Nhật Bản
- Trung tâm đào tạo: 406/61 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862
Theo dõi chúng tôi qua:
- Website : https://dgnozomi.com.vn/
- Fanpage: Xuất khẩu lao động Nhật Bản - DG Nozomi
- Youtube: DUNG GIANG NOZOMI Official
Liên hệ hợp tác/nhận thông tin tư vấn qua:
- Mail: contact@dgnozomi.com.vn
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862