NHẬT BẢN VÀO HÈ, CHỌN “MÌ ĐÓNG BĂNG” HAY “MÌ LỬA”
Nhật Bản từ lâu đã vô cùng nổi tiếng với các món mì truyền thống. Thế nhưng, càng về sau này thì ở “xứ Phù Tang” càng xuất hiện nhiều món mì mới lạ thu hút sự quan tâm của rất nhiều thực khách cả trong lẫn ngoài nước. Một trong số đó có lẽ không thể không kể đến 2 món “mì đóng băng” và “mì lửa” độc nhất vô nhị.
Món mì đóng băng là sản phẩm của nhà hàng Tempura Matsu ở thành phố Kyoto, vốn nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon. Đây là món mì được phục vụ theo phong cách hoàn toàn mới mẻ và khác lạ nên hầu như bất kỳ thực khách nào đến đây cũng đều muốn một lần thử thưởng thức qua.
Mì sợi được làm theo cách thủ công truyền thống và thường được cho thêm một ít khoai tây nghiền, Wasabi, lòng đỏ trứng. Tuy nhiên, cũng tùy theo mùa mà các nguyên liệu đi kèm có thể khác nhau, thậm chí cách bài trí cũng khác nhau đôi chút.
Độ hấp dẫn của món mì này là thay vì dùng tô, bát chứa mì theo cách thông thường thì nhà hàng này phục vụ theo phong cách vô cùng ấn tượng và độc đáo. Đó chính là việc sử dụng một khối băng đá và khoét một lỗ ở giữa rồi cho mì vào, sau đó rưới thêm nước súp lên trên. Phần nước súp này sẽ được chế biến theo vị hơi đậm đà để đến khi phần nước trong tảng băng tan ra và hòa lẫn vào thì vừa miệng thực khách ngay.
Và ngoài những tảng băng trong suốt, đơn điệu thì nhà hàng Tempura Matsu còn sáng tạo đầy nghệ thuật khi mang thêm thiên nhiên vào tảng băng. Có khi được dùng hoa anh đào, có khi là các loại lá xanh đẹp mắt và cho vào nước trước khi đóng băng để sau khi “ra lò” thì những khối băng có hoa văn và màu sắc đẹp mắt, sang trọng hơn.
Như vậy, thay vì thưởng thức món mì nóng theo cách thông thường thì việc phục vụ mì trong tảng băng sẽ biến món ăn này trở nên mát lạnh ngay tức thì. Đó là lý do tại sao món mì này lại thường phổ biến hơn vào mùa hè.
Đối lập với món “mì đóng băng” là món “mì lửa” của quán mì Menbakaichidai ở Kyoto. Món ăn này độc đáo ở chỗ thực khách phải buộc tóc mái, đeo tạp dề mới được ngồi thưởng thức.
Quán mì Menbakaichidai có nguồn gốc cũng khá lâu đời bởi quán hình thành từ đầu thế kỷ 20, khoảng vào những năm 1910. Đặc điểm thu hút thực khách của quán mì này không hẳn chỉ nhờ các món mì ngon mà còn nhờ phong cách phục vụ vô cùng mới lạ và tạo cảm giác phiêu lưu mạo hiểm.
Quy định đầu tiên để thực khách có thể thưởng thức được món mì lửa ở quán thì cho dù thực khách là nam hay nữ nhưng nếu trước trán có tóc xõa “lòa xòa” thì tốt nhất nên dùng chun buộc gọn tóc lên đỉnh đầu. Bởi nếu không buộc tóc mái thì có khi ăn xong bát mì là phần tóc trước trán sẽ cháy sém đi mất. Thứ hai, các thực khách ngồi ăn đều phải đeo tạp dề ngay trước ngực và bụng. Chiếc tạp dề này có kích cỡ bao trùm cả mặt trước cơ thể, không chỉ với mục đích tránh vấy bẩn mà còn giúp độ nóng từ lửa và các tia lửa không bắn vào người, làm cháy sém quần áo.
Sau đó, thực khách sẽ được các nhân viên hướng dẫn cách đối phó khi đầu bếp chế biến món mì vì lúc này, mì từ trong tô sẽ cháy phừng lên rất dữ dội. Mặc dù, vị trí ghế thực khách đang ngồi cũng đã có một khoảng cách nhất định đến tô mì nhưng để cẩn thận hơn thì thực khách vẫn phải nghiêng người ra sau nhằm tránh tia lửa.
Bí quyết của món mì lửa này là đầu bếp cho một lớp dầu đặc biệt lên bát mì, khi đầu bếp di chuyển lửa đến thì bát mì bùng lên dữ dội. Nhờ có lớp lửa cháy lan vào nên món mì lửa đã tạo được một mùi thơm đặc trưng và vị ngon độc đáo hơn.
Ngoài phần phục vụ lửa độc đáo thì nhìn chung, tô mì lửa ở quán Menbakaichidai cũng có nguyên liệu tương tự như nhiều quán mì khác ở Nhật Bản. Tô mì sẽ bao gồm một ít nước tương đậu nành, nước dùng được hầm từ thịt heo, gà và cá để tạo vị ngọt. Sau đó, người ta sẽ cho vào một vắt mì sợi cùng vài lát thịt heo và rất nhiều hành lá xanh phủ kín cả bát mì.
Xem thêm: Nhu cầu ngành điều dưỡng ở Nhật là rất lớn
Xem thêm: Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản - Đơn hàng xuất khẩu lao động
Công ty TNHH Dũng Giang (Dũng Giang Nozomi) cung cấp việc làm chất lượng cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp phép đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng – Hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Tại Dũng Giang Nozomi, hàng trăm công việc, hàng chục đơn tuyển liên tục mỗi tháng với mức lương và chính sách đãi ngộ hấp dẫn từ các công ty, nghiệp đoàn tại Nhật Bản
- Trung tâm đào tạo: 406/61 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862
Theo dõi chúng tôi qua:
- Website : https://dgnozomi.com.vn/
- Fanpage: Xuất khẩu lao động Nhật Bản - DG Nozomi
- Youtube: DUNG GIANG NOZOMI Official
Liên hệ hợp tác/nhận thông tin tư vấn qua:
- Mail: contact@dgnozomi.com.vn
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862