Giỏ hàng
GỌI NGAY
Chia sẻ qua Facebook
Chia sẻ qua Zalo
Chia sẻ bạn bè
Chat bằng facebook ZaloChat bằng Zalo Xem Kênh Youtube

Đăng ký ngay
Quy tắc làm việc trong công ty Nhật

Quy tắc làm việc trong công ty Nhật

Đăng ngày: 04-07-2018 bởi: Vũ Trần Hoàng

Nhật Bản ngoài việc được mệnh danh là một đất nước với nhiều độc đáo hiếm có, thì yếu tố quy tắc luôn được xem là một trong những tính chất mà khi nhắc đến đất nước “hoa anh đào” dù ở bất kì quốc nào trên thế giới cũng đều cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ và một trong những quy tắc đáng bàn của đất nước Nhật Bản khiến nhiều người xuýt xoa đó chính là quy tắc trong làm việc ở các công ty Nhật.

Đều này chúng ta có thể dễ dàng lĩnh hội qua một vài công ty của người Nhật đang có ở Việt Nam. Thế nhưng không phải vì thế mà bạn bỏ qua những thông tin cực kì hữu ích sao đây. Khám phá ngay bạn nhé!

Tuân thủ giờ giấc

Có thể nói cả thế giới đều phải nghiêng đầu bái phục đất nước Nhật Bản và những người con cửa xứ sở “hoa anh đào” bởi họ sống vô cùng nguyên tắc và luôn đúng giờ mọi lúc, mọi nơi. Thậm chí đúng giờ được xem như là thói quen trong cuộc sống của người Nhật Bản.

Chính vì vậy, ở hầu hết công ty nào ở Nhật Bản đúng giờ luôn được xem là quy tắc bất di, bất dịch và thế nên nếu bất kì ai đang có nhu cầu đến Nhật Bản công tác thì hãy học hỏi ngay quy tắc đúng giờ trong mọi hoàn cảnh bạn nhé! Hãy tránh ngay những cách nói mập mờ kiểu như “Ngay lập tức” và “Một chút nữa” vì nếu bạn không nói thời gian cụ thể thì không chỉ làm tăng thêm sự khó chịu của đối phương mà có thể sẽ đánh mất cả lòng tin của họ dành cho bạn.

Đi làm và tan ca

Nếu đang sinh sống tại Nhật Bản bạn phải chuẩn bị tư thế sẵn sàng khi bắt đầu giờ làm và nghiêm túc làm việc đến giờ tan ca là thái độ làm việc cơ bản. Khi bạn hoàn thành công việc sớm và về sớm hơn các đồng nghiệp khác thì bạn nên chào hỏi trước như “tôi xin phép về trước” hoặc “Anh/chị có cần tôi giúp gì không?”.

Thế đấy, ở Nhật Bản quy tắc về đi làm và tan ca không hề giống như các đất nước khác bởi nó thể hiện có việc ý thức được mức độ cần công việc của từng người và nhất là tinh thần cộng sự tốt của hầu hết mọi người với nhau.

Hút thuốc

Ở Nhật Bản, vấn đề hút thuốc ở công ty dù là trong giờ làm việc hay đã tan ca làm đều khó chấp nhận. Hầu hết các thành viên trong công ty đều nghiêm túc chấp hành các quy tắc của công ty và chỉ hút thuốc ở những nơi quy định.

Chắc chắn rằng đây chính là một trong những quy tắc nơi công cộng mà nhiều người, nhất là một số thành phần ở Việt Nam cần phải học hỏi.

Tránh làm phiền người khác

Các công ty ở Nhật đều có chung một quy tắc đó chinh là hầu như các thành viên của công ty đều khá tối kỵ với việc làm phiền người xung quanh, đặc biệt không nên động chạm vào đồ đạc của người khác khi không được cho phép điều đó không những thể hiện cho việc mất lịch sự mà hơn hết nó còn quy chụp bạn là một người không có ý thức.

Rất rõ ràng trong chuyện tiền bạc

Bạn đừng quá ngạc nhiên nếu như đến Nhật Bản làm việc và những lần đi ăn uống chung mà ai nấy tự sẽ tự trả tiền của họ, bởi người Nhật khá là song phẳng và rõ ràng trong chuyện tiền bạc, họ không muốn nợ nần ai bất kì điều gì ngay cả trong những lần giải trí, thư giãn với nhau.

Luôn hỗ trợ lẫn nhau

Một trong những quy tắc đáng khen ngợi của người Nhật đó chính là luôn hỗ trợ lẫn nhau, họ luôn muốn nhìn thấy sự tiến bộ của cộng sự mình thay vì cạnh tranh, giành vị thế như các công ty khác ở nhựng quốc gia khác nhau trên thế giới.

Ngay cả khi bạn đã sắp tan ca mà có một trong những cộng sự nhờ giúp đỡ họ vẫn sẵn sàng không chút e ngại.

Tôn trọng mọi người

Trong trường hợp bạn ra ngoài, hoặc là bạn được cấp trên gọi, hoặc là vì có khách nên rời khỏi chổ ngồi của mình thì bạn hãy đẩu ghế vào dưới bàn gọn gàng, đồng thời thông báo cho người xung quanh biết mình đi đâu. Điều này thể hiện cho việc mỗi một thành viên đều tôn trọng lẫn nhau ngay cả trong cuộc sống và công việc.

Trên đây là những quy tắc đáng khen của đất nước Nhật Bản mà chúng ta khó có thể bắt gặp ở bất kì một đất nước nào khác trên thế giới. Và nếu như bạn đang có xu hướng tìm đến Nhật Bản để định cư và lập nghiệp thì tin chắc rằng những thông tin trong bài viết này sẽ mang nhiều giá trị thiết thực dành cho bạn.

Chia sẻ tại

Danh mục