Giỏ hàng
GỌI NGAY
Chia sẻ qua Facebook
Chia sẻ qua Zalo
Chia sẻ bạn bè
Chat bằng facebook ZaloChat bằng Zalo Xem Kênh Youtube

Đăng ký ngay
Quy tắc làm việc trong công ty Nhật

Quy tắc làm việc trong công ty Nhật

Đăng ngày: 04-07-2018 bởi: Vũ Trần Hoàng

Nhật Bản ngoài việc được mệnh danh là một đất nước với nhiều độc đáo hiếm có, thì yếu tố quy tắc luôn được xem là một trong những tính chất mà khi nhắc đến đất nước “hoa anh đào” dù ở bất kì quốc nào trên thế giới cũng đều cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ và một trong những quy tắc đáng bàn của đất nước Nhật Bản khiến nhiều người xuýt xoa đó chính là quy tắc trong làm việc ở các công ty Nhật.

Đều này chúng ta có thể dễ dàng lĩnh hội qua một vài công ty của người Nhật đang có ở Việt Nam. Thế nhưng không phải vì thế mà bạn bỏ qua những thông tin cực kì hữu ích sao đây. Khám phá ngay bạn nhé!

Tuân thủ giờ giấc

Có thể nói cả thế giới đều phải nghiêng đầu bái phục đất nước Nhật Bản và những người con cửa xứ sở “hoa anh đào” bởi họ sống vô cùng nguyên tắc và luôn đúng giờ mọi lúc, mọi nơi. Thậm chí đúng giờ được xem như là thói quen trong cuộc sống của người Nhật Bản.

Chính vì vậy, ở hầu hết công ty nào ở Nhật Bản đúng giờ luôn được xem là quy tắc bất di, bất dịch và thế nên nếu bất kì ai đang có nhu cầu đến Nhật Bản công tác thì hãy học hỏi ngay quy tắc đúng giờ trong mọi hoàn cảnh bạn nhé! Hãy tránh ngay những cách nói mập mờ kiểu như “Ngay lập tức” và “Một chút nữa” vì nếu bạn không nói thời gian cụ thể thì không chỉ làm tăng thêm sự khó chịu của đối phương mà có thể sẽ đánh mất cả lòng tin của họ dành cho bạn.

Đi làm và tan ca

Nếu đang sinh sống tại Nhật Bản bạn phải chuẩn bị tư thế sẵn sàng khi bắt đầu giờ làm và nghiêm túc làm việc đến giờ tan ca là thái độ làm việc cơ bản. Khi bạn hoàn thành công việc sớm và về sớm hơn các đồng nghiệp khác thì bạn nên chào hỏi trước như “tôi xin phép về trước” hoặc “Anh/chị có cần tôi giúp gì không?”.

Thế đấy, ở Nhật Bản quy tắc về đi làm và tan ca không hề giống như các đất nước khác bởi nó thể hiện có việc ý thức được mức độ cần công việc của từng người và nhất là tinh thần cộng sự tốt của hầu hết mọi người với nhau.

Hút thuốc

Ở Nhật Bản, vấn đề hút thuốc ở công ty dù là trong giờ làm việc hay đã tan ca làm đều khó chấp nhận. Hầu hết các thành viên trong công ty đều nghiêm túc chấp hành các quy tắc của công ty và chỉ hút thuốc ở những nơi quy định.

Chắc chắn rằng đây chính là một trong những quy tắc nơi công cộng mà nhiều người, nhất là một số thành phần ở Việt Nam cần phải học hỏi.

Tránh làm phiền người khác

Các công ty ở Nhật đều có chung một quy tắc đó chinh là hầu như các thành viên của công ty đều khá tối kỵ với việc làm phiền người xung quanh, đặc biệt không nên động chạm vào đồ đạc của người khác khi không được cho phép điều đó không những thể hiện cho việc mất lịch sự mà hơn hết nó còn quy chụp bạn là một người không có ý thức.

Rất rõ ràng trong chuyện tiền bạc

Bạn đừng quá ngạc nhiên nếu như đến Nhật Bản làm việc và những lần đi ăn uống chung mà ai nấy tự sẽ tự trả tiền của họ, bởi người Nhật khá là song phẳng và rõ ràng trong chuyện tiền bạc, họ không muốn nợ nần ai bất kì điều gì ngay cả trong những lần giải trí, thư giãn với nhau.

Luôn hỗ trợ lẫn nhau

Một trong những quy tắc đáng khen ngợi của người Nhật đó chính là luôn hỗ trợ lẫn nhau, họ luôn muốn nhìn thấy sự tiến bộ của cộng sự mình thay vì cạnh tranh, giành vị thế như các công ty khác ở nhựng quốc gia khác nhau trên thế giới.

Ngay cả khi bạn đã sắp tan ca mà có một trong những cộng sự nhờ giúp đỡ họ vẫn sẵn sàng không chút e ngại.

Tôn trọng mọi người

Trong trường hợp bạn ra ngoài, hoặc là bạn được cấp trên gọi, hoặc là vì có khách nên rời khỏi chổ ngồi của mình thì bạn hãy đẩu ghế vào dưới bàn gọn gàng, đồng thời thông báo cho người xung quanh biết mình đi đâu. Điều này thể hiện cho việc mỗi một thành viên đều tôn trọng lẫn nhau ngay cả trong cuộc sống và công việc.

Trên đây là những quy tắc đáng khen của đất nước Nhật Bản mà chúng ta khó có thể bắt gặp ở bất kì một đất nước nào khác trên thế giới. Và nếu như bạn đang có xu hướng tìm đến Nhật Bản để định cư và lập nghiệp thì tin chắc rằng những thông tin trong bài viết này sẽ mang nhiều giá trị thiết thực dành cho bạn.

Chia sẻ tại

Danh mục

Tag

phá nhà việc làm nhật bản ảnh hưởng dịch covid-19 nghiệp đoàn điều dưỡng học tiếng nhật điều dưỡng - hộ lý dũng giang nozomi chi phí xklđ nhật giấy khai sinh visa kỹ năng đặc định Viện Dinh dưỡng Quốc gia phương phap học tiếng nhật hiệu quả chứng chỉ điều dưỡng quốc gia tại Nhật Bản visa sang nhật bản hộ lý nam visa vĩnh trú tại nhật tết ở nhật bản chúc mừng năm mới năm Tân Sửu món ăn ngày tết ở nhật đơn hàng việc làm lương ngành hộ lý tại nhật chương trình kỹ năng đặc định đổi tiền vnd sang yên nhật giấy khám sức khỏe công việc hộ lý nghề kaigo sinh viên điều dưỡng thực tập tại nhật lương 35 triệu/tháng công việc bán thời gian tại Nhật Shimenawa trợ cấp đau ốm thương tật kỳ thi chuyển giai đoạn ở nhật các kỳ thi năng lực tiếng nhật đi làm ở Nhật tối đa được 10 năm lương 25-35 triệu/tháng ngành điều dưỡng tại Nhật Bản kỹ năng đặc định học tiếng Nhật ngày kính lão ở nhật xklđ nhật bản 3 năm visa vĩnh trú điều dưỡng nam tết truyền thống tai Nhật lợp ngói nhà thu nhập 32 triệu/tháng ngành điều dưỡng hộ lý - chăm sóc người cao tuổi ngành xây dựng nhật bản lương điều dưỡng hộ lý tại nhật hỗ trợ đổi việc bảo vệ sức khỏe mùa dịch covid-19 hộ lý Nhật bản Luật mới việc làm mùa covid chăm sóc người cao tuổi công việc lợp ngói nhà tại Nhật chính phủ nhật bản sổ tay từ vựng tiếng nhật năm Tân Sửu - 2021 Kaigo mức lương làm việc tại nhật ngành điều dưỡng tại nhật lễ giáng sinh ở Nhật Bản chống dịch covid hỗ trợ vay ngân hàng các nghành xklđ nhật chi phí xklđ sang Nhật đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 điều kiện gia hạn hợp đồng chứng chỉ jitco tết nguyên đán tết ở nhật bản văn hóa chào hỏi ở nhật covid-19 xkld trung tâm tiếng nhật chứng minh nhân dân kỳ thi chuyển giai đoạn tết nguyên đán kinh nghiệm làm việc ở nhật học tiếng nhật miễn phí hộ khẩu xklđ nhật bản 5 năm điều kiện xét visa vĩnh trú xuất khẩu lao động nhật hồ sơ để xuất khẩu lao động nhật sơ yếu lý lịch cơ hội việc làm mùa dịch covid-19 chương trình thực tập sinh kỹ năng văn hóa Tết tại nhật thực tập sinh xklđ nhật bản 1 năm lao động việt nam khoản trợ cấp điều kiện làm việc tại nhật lần 2 trợ cấp đau ốm bệnh tật xuất khẩu lao động 13 nhóm bệnh không được xklđ nhật xuất khẩu lao động nhật bản khai giảng khóa học tiếng nhật nhật bản - việt nam 77 nhóm ngành xkld nhật bản xkld nhat ban 2021 lớp tập huấn phòng chống dịch covid-19 chi phí xkld nhật bản sushi ẩm thực nhật bản tính kỷ luật khi làm việc ở nhật việt nam chống dịch hiệu quả xuất khẩu lao động nhật bản 2021 tiêm chủng vaccine covid-19 phòng chống dịch covid-19 sushi ngày của cha văn hóa nhật bản Olympic Tokyo 2020 kinh nghiệm sống ở nhật giao thông ở nhật du lịch nhật bản điều kiện để xklđ nhật bản xuat kau lao dong nhat Bà Florence Nightingale ngày quốc tế điều dưỡng ẩm thực nhật bản thiên nhiên nhật bản tết thiếu nhi ở nhật Vaccine covid-19 Vaccine AstraZeneca