TẾT NHẬT BẢN ĐẬM NÉT TRUYỀN THỐNG PHƯƠNG ĐÔNG
Giống với Việt Nam chúng ta, Nhật Bản đã từng có tết cổ truyền theo âm lịch. Tuy nhiên, để ưu tiên cho việc phát triển kinh tế nên kể từ năm 1873, Nhật Bản theo lịch Gregorian và năm mới là ngày đầu tiên của tháng Giêng dương lịch. Hầu hết các nước châu Á đều đón tết theo âm lịch, nhưng Nhật Bản lại đón tết theo Dương lịch. Mặc dù đón Tết theo lịch của phương Tây nhưng ngày Tết ở Nhật Bản vẫn mang đậm nét văn hóa truyền thống phương Đông.
Ảnh: Internet
Ở đất nước mặt trời mọc, Tết gọi là Ô-sô-gát-sư, là dịp gia đình quây quần, đoàn tụ. Tết ở Nhật thể hiện rõ nét những tinh hoa văn hóa của quốc gia và cho đến bây giờ vẫn còn lưu giữ nhiều phong tục tập quán đặc sắc từ thời xa xưa. Từ những món ăn cho đến các hoạt động ngày Tết, tất cả đều mang ý nghĩa sâu xa và thú vị.
Ðón năm mới, người Nhật thường treo một vòng làm bằng rơm khô có tên là shimenawa trước cửa nhà vì đó là biểu tượng của niềm vui và may mắn. Ngoài ra, mọi nhà cũng đều trang trí cây tùng trước cửa được gọi là Kadomatsu vì theo tín ngưỡng cổ truyền thì vị thần Toshigami-sama sẽ hạ giới và trú ẩn trong cây này.
Ảnh: Internet
Bên cạnh đó, người Nhật còn đặt Wakazari trong bếp với mong muốn tạ ơn những vị thần lửa và thần nước đã đem đến cuộc sông no ấm, những bữa cơm gia đình ngon tuyệt cho họ. Wakazari còn được treo ở mui xe ô tô và xe đạp để cầu bình an trong năm.
Ðêm Giao thừa, để xua tan xui xẻo, người Nhật thường rung chuông 100 lần! Những ngày đầu năm, các cô gái được sai ra đồng hái nhiều loại cây cỏ. Ðến mồng Bảy Tết, chủ nhà đem nấu những lá "lộc xuân" đó với gạo thành món đặc biệt để ăn sáng. Tết ở Nhật Bản kéo dài tới hai tuần.
Về ẩm thực, ăn mì trường thọ - Toshikoshi Soba - là một đặc trưng vào đêm Giao thừa ở Nhật. Có nhà ăn mì trường thọ trong bữa tối, nhưng cũng có nhà sau khi dùng bữa tối với Sushi, cua hay lẩu Sukiyaki mới thưởng thức Toshikoshi Soba trong tiếng chuông Giao thừa. Ngoài ra, trên mâm cỗ của người Nhật trong các ngày Tết, các món ăn cũng vô cùng phong phú, được bày trí tỉ mỉ, đẹp mắt.
Ở Nhật cũng như ở Việt Nam, vẫn còn giữ gìn phong tục lì xì năm mới. Lì xì cho trẻ con hay ăn chóng lớn, học giỏi, ngoan ngoãn; lì xì cho bố mẹ, ông bà, mong họ có cuộc sống hạnh phúc, sống lâu trăm tuổi.
Xem thêm: Nhu cầu ngành điều dưỡng ở Nhật là rất lớn
Xem thêm: Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản - Đơn hàng xuất khẩu lao động
Công ty TNHH Dũng Giang (Dũng Giang Nozomi) cung cấp việc làm chất lượng cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp phép đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng – Hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Tại Dũng Giang Nozomi, hàng trăm công việc, hàng chục đơn tuyển liên tục mỗi tháng với mức lương và chính sách đãi ngộ hấp dẫn từ các công ty, nghiệp đoàn tại Nhật Bản
- Trung tâm đào tạo: 406/61 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862
Theo dõi chúng tôi qua:
- Website : https://dgnozomi.com.vn/
- Fanpage: Xuất khẩu lao động Nhật Bản - DG Nozomi
- Youtube: DUNG GIANG NOZOMI Official
Liên hệ hợp tác/nhận thông tin tư vấn qua:
- Mail: contact@dgnozomi.com.vn
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862