TOKOROTEN - MIẾN THẠCH GIẢI NHIỆT TRONG NHỮNG NGÀY HÈ NÓNG Ở NHẬT BẢN
Tokoroten là một loại thạch tráng miệng được người Nhật yêu thích vào những ngày hè nóng bức. Tuy chỉ là món ăn vặt nhưng Tokoroten đã có nguồn gốc từ hàng nghìn năm trước, ở tận thời kỳ Nara.
Tokoroten có thành phần chiết xuất từ rong biển, gọi là “Tengusa” và “Ogonori”. Đây là món ăn cực kì lâu đời, đã được người Nhật dùng trong hơn 1.000 năm. Tokoroten được cho là đã được du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc trong thời kỳ Nara. Vào thời kỳ này, để làm được những sợi miến thạch Tokoroten, những người dân đã phải tốn rất nhiều công sức với các công đoạn thu hoạch, sấy khô và đặc biệt việc chiết xuất Galatin từ rong biển Tengusa không đơn giản chút nào. Bởi lẽ ấy mà lúc này Tokoroten là món ăn dành riêng cho vua chúa và các tầng lớp quý tộc.
Vào năm 1685, một người chủ nhà hàng sau “tai nạn” nấu thừa nhiều mì, ông đành phải đổ ra tuyết lạnh. “Tai nạn” đó đã tạo ra bước ngoặt mới của loại mì này – Galetin Kanten.
Theo truyền thống Tokoroten được thực hiện bằng cách đun sôi Tengusa và sau đó để chúng đông lại như thạch. Món này có thể ăn nóng hoặc lạnh đều được, nhưng người ta lại chuộng kiểu gel khi ăn lạnh vì tính giải khát cao.
Thoạt nhìn, trông Tokoroten trong suốt như rau câu nhưng độc đáo nhất là chúng có hình dáng dài và mỏng tựa như sợi mì. Không giống như những món thạch khác, Tokoroten kết cấu cứng và giòn hơn.
Để tạo thành hình sợi cho món tráng miệng này thì có hai cách. Với cách đầu tiên, người Nhật sẽ dùng khuôn gỗ, sau khi làm đông Tokoroten thành một miếng thạch cứng cáp thì người ta sẽ bỏ chúng vào một hộp gỗ có khoét những lỗ li ti dưới đáy. Dùng thanh đẩy để đẩy chúng xuống, thế là những sợi thạch cứ thế mà được tạo nên. Còn cách thủ công thì dùng dao cắt thành từng sợi vuông. Nhưng kiểu này đòi hỏi người thợ phải đều tay để những sợi Tokoroten có kích thước vừa miệng hơn.
Tokoroten không ăn riêng lẻ mà còn kèm thêm các loại nguyên liệu khác để tăng thêm hương vị. Sự đa dạng của các loại sốt còn có sự khác biệt ở từng vùng miền. Ở vùng phía Đông nước Nhật, người ta thích ăn món này cùng với giấm gạo và nước tương, Mirin (rượu gạo ngọt), rong biển Nori, hạt vừng nướng và Karashi (mù tạt). Ăn kiểu vậy là ăn như một món ăn mặn thay thế cho bữa ăn, rất phù hợp cho những ai muốn giảm cân. Còn ở vùng Kansai phía tây Nhật Bản, Tokoroten thường được phục vụ với các loại toppings ngọt như đường đen Kuromitsu, bột đậu nành Kinako hay các loại trái cây theo mùa. Tokoroten cũng có thể xắt hạt lựu thành từng khối vuông nhỏ nhỏ. Ăn theo kiểu này là kiểu món “Dessert” mùa hè phổ biến.
Không chỉ là một món giải nhiệt mát lành vào mùa hè, thạch Tokoroten lại mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đây là món ăn giàu chất xơ, một dưỡng chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Bên cạnh đó, chúng còn hỗ trợ quá trình giảm cân vì thực khách sẽ cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn hiệu quả.
Xem thêm: Nhu cầu ngành điều dưỡng ở Nhật là rất lớn
Xem thêm: Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản - Đơn hàng xuất khẩu lao động
Công ty TNHH Dũng Giang (Dũng Giang Nozomi) cung cấp việc làm chất lượng cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp phép đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng – Hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Tại Dũng Giang Nozomi, hàng trăm công việc, hàng chục đơn tuyển liên tục mỗi tháng với mức lương và chính sách đãi ngộ hấp dẫn từ các công ty, nghiệp đoàn tại Nhật Bản
- Trung tâm đào tạo: 406/61 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862
Theo dõi chúng tôi qua:
- Website : https://dgnozomi.com.vn/
- Fanpage: Xuất khẩu lao động Nhật Bản - DG Nozomi
- Youtube: DUNG GIANG NOZOMI Official
Liên hệ hợp tác/nhận thông tin tư vấn qua:
- Mail: contact@dgnozomi.com.vn
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862