VĂN HÓA NHẬT BẢN| Ở NHẬT KHÔNG CÓ CỬA HÀNG ĂN SÁNG?
Nếu bạn từng đi du lịch Nhật Bản, chắc hẳn bạn cũng sẽ thắc mắc:
Buổi sáng ở Nhật rất khó để tìm quán ăn phục vụ bữa sáng.
- Tại sao vậy?
- Ở Nhật không có cửa hàng ăn sáng phải chăng vì người Nhật không bao giờ ăn sáng, hoặc có rất ít người ăn sáng?
- Hay họ không coi trọng bữa ăn?
Người Nhật cực kỳ quan tâm đến việc duy trì sức khỏe và đánh giá rất cao ảnh hưởng của chế độ ăn đối với sức khỏe. Với họ, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, người Nhật sẽ có thói quen ăn sáng tại nhà cùng gia đình. Tại sao vậy?
Đó là do đặc thù về thói quen làm việc của người Nhật. Người dân Nhật Bản làm việc rất muộn, thâm chí là họ thường xuyên tăng ca đến tận khuya. Khi rời công ty, họ cũng có thể không về nhà ngay mà còn đến quán rượu, tham dự những bữa tiệc xã giao với sếp, với đối tác, đồng nghiệp,...Do đó, đối với người Nhật, bữa ăn gia đình duy nhất và thường xuyên mà họ có thể ăn cùng nhau là bữa sáng. Với hầu hết các gia đình ở Nhật, bữa sáng là thời điểm duy nhất trong ngày mà các thành viên có thể ngồi lại với nhau, cùng nhau thưởng thức bữa cơm gia đình, hưởng thụ không khí đoàn viên.
Vì vậy, mà người Nhật đặc biệt quý trọng bữa sáng và muốn tạo ra môi trường tốt nhất để tận hưởng nó cùng người thân, tại nhà. Cũng do đó mà các bà nội trợ Nhật Bản thường dậy rất sớm để chuẩn bị bữa sáng cho gia đình. Bữa sáng truyền thống của họ thường có một món nước trái cây cùng ba món đơn giản là súp miso, thịt, món chay và các sản phẩm từ đậu nành. Đây đều là những món các gia đình tự làm nên cũng khó mua ở cửa hàng.
Do thói quen đa số người Nhật ăn bữa sáng tự nấu tại nhà, nên ở nước này gần như không có cửa hàng phục vụ bữa sáng. Các nhà hàng, quán ăn thường mở cửa từ 11h trở đi, vậy nên khi sang Nhật Bản, bạn thường bỡ ngỡ tại sao không có hàng quán bán đồ ăn sáng và nó hoàn toàn khác với tình trạng nhộn nhịp, đông đúc mỗi sáng ở Việt Nam.
Ngoài lý do cung - cầu, thì theo chia sẻ của người dân Nhật Bản, chi phí mặt bằng cũng là một nguyên nhân khiến quán ăn sáng trở thành "của hiếm" ở Nhật. Quốc gia này có diện tích hạn chế, tiền thuê cửa hàng vô cùng đắt đỏ, việc kinh doanh đồ ăn sáng khó mang lại lợi nhuận lớn. Mặc dù có thể dựa vào lợi thế tiền vốn lưu động nhanh nhưng khi phải đối mặt với các chi phí như tiền thuê cửa hàng, tiền điện nước, nhân công và các khoản chi, lợi nhuận thực tế thường không quá đáng kể.
Vậy nên, nếu bạn là khách du lịch sang Nhật, là du học sinh, thực tập sinh mới sang Nhật, muốn ăn bữa sáng ở Nhật Bản bạn có thể đến các điểm như:
- Cửa hàng cà phê, nơi thường có bán "morning set" - suất ăn sáng, bao gồm bánh mì nướng, sandwich, bánh mỳ kẹp xúc xích kèm đồ uống.
- Cửa hàng đồ ăn nhanh: Gồm các cửa hàng bán gyudon (cơm tô thịt bò), mỳ soba, mỳ udon, hamburger.
- Family Restaurant: Nhiều cửa hàng trong chuỗi Family Restaurant có bán bữa ăn sáng.
- Nhà hàng của khách sạn lớn (khách sạn nhỏ chỉ phục vụ bữa sáng cho khách lưu trú).
- Cửa hàng tiện lợi: là nơi những người độc thân, người không có thời gian làm bữa sáng mua được bữa ăn gọn nhẹ như bánh mỳ, cơm nắm, các loại bánh…
Những món ăn sáng thường ngày của người Nhật bạn có thể thử
- Bánh xếp Nhật Bản: Bánh mềm và nhẹ, xốp. Phủ lớp siro lên trên và bơ tan chảy, món ăn này là món ăn được người Nhật ưa chuộng vì dễ làm, công thức yêu cầu nguyên liệu đơn giản. Tuy nhiên, bạn sẽ cần khuôn và chảo chống dính để đạt được hình dạng và kết cấu hoàn hảo cho bánh.
- Onigiri hay còn gọi là cơm nắm Nhật Bản, sẽ là một sự thay thế thú vị. Cơm kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau và được tạo hình tam giác, bên ngoài bọc rong biển. Món ăn này nấu bằng cơm gạo tẻ, phần nhân có thể tùy biến theo khẩu vị. Đây là món ăn ngon hoàn hảo sẽ giúp khởi động buổi sáng của bạn.
- Trứng cuộn, hoặc tamagoyaki, là một món ăn sáng cổ điển. Món trứng đẹp mắt này được làm bằng cách cuộn các lớp trứng với nhau. Người Nhật thường thêm bột nêm dashi vào hỗn hợp trứng để tạo nên hương vị đậm đà mà không ai có thể cưỡng lại được.
- Cơm kiểu Nhật với trứng: Đây là bữa sáng truyền thống của người Nhật, rất dễ làm và giàu chất dinh dưỡng. Một bát cơm trắng với một quả trứng sống, một chút nước tương và rong biển bên trên là có được món ăn cho bữa sáng.
Các chuyên gia dinh dưỡng đều khẳng định, bữa sáng cực kỳ cần thiết và quan trọng đối với mỗi người. Đặc biệt người càng bận rộn, làm việc khuya, tầm quan trọng của bữa sáng càng cao. Khi chúng ta ngủ, cơ thể vẫn tiêu hao năng lượng. Do đó, sau một giấc ngủ dài 6-8 tiếng đồng hồ, cơ thể có xu hướng mất nước và cần cung cấp dinh dưỡng. Bữa sáng giúp kịp thời bổ sung năng lượng và để chúng ta khởi đầu ngày mới một cách năng động hơn.
Xem thêm: Kinh nghiệm sống khi làm việc tại Nhật Bản
Xem thêm: Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản - Đơn hàng xuất khẩu lao động
Công ty TNHH Dũng Giang (Dũng Giang Nozomi) cung cấp việc làm chất lượng cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp phép đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng – Hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Tại Dũng Giang Nozomi, hàng trăm công việc, hàng chục đơn tuyển liên tục mỗi tháng với mức lương và chính sách đãi ngộ hấp dẫn từ các công ty, nghiệp đoàn tại Nhật Bản
- Trung tâm đào tạo: 406/61 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862
Theo dõi chúng tôi qua:
- Website : https://dgnozomi.com.vn/
- Fanpage: Xuất khẩu lao động Nhật Bản - DG Nozomi
- Youtube: DUNG GIANG NOZOMI Official
Liên hệ hợp tác/nhận thông tin tư vấn qua:
- Mail: contact@dgnozomi.com.vn
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862