Giỏ hàng
GỌI NGAY
Chia sẻ qua Facebook
Chia sẻ qua Zalo
Chia sẻ bạn bè
Chat bằng facebook ZaloChat bằng Zalo Xem Kênh Youtube

Đăng ký ngay
5 TRIẾT LÝ ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA TỪNG MÓN ĂN

5 TRIẾT LÝ ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA TỪNG MÓN ĂN

Đăng ngày: 04-09-2023 bởi: Trang Nguyễn

Ẩm thực Nhật Bản mang một bản sắc riêng từ mùi vị cho đến cách bài trí từng món ăn. Nó đơn giản nhưng vô cùng độc đáo như chính nền văn hoá của đất nước Nhật. Nhìn vào món ăn của người Nhật có thể nghĩ rằng cách chế biến rất đơn giản. Nhưng ẩn đằng sau đó là sự chọn lựa tỉ mỉ về nguyên liệu và kỹ thuật dùng dao vô cùng điêu luyện thì mới tạo ra được một món ăn tuyệt vời. 

 

I. 5 Triết lý ẩm thực Nhật Bản qua từng món ăn

Bên cạnh văn hóa Samurai độc đáo, những bộ Kimono truyền thống, hay Origami, hoa anh đào, núi Phú Sĩ. Ẩm thực Nhật Bản cũng để lại dấu ấn rất khó quên. Triết lý ẩm thực xứ Phù Tang được thể hiện qua 5 nguyên tắc: 5 màu sắc, 5 vị, 5 phương pháp, 5 giác quan, 5 quy tắc.

5 quy tắc: Những quy tắc này bắt nguồn từ đạo Phật, được xem là luật định khi thưởng thức món ăn.

  • Cần phải biết ơn, kính trọng công sức của người đã nuôi trồng thực phẩm và chế biến ra món ăn đó;

  • Làm những việc có ích, xứng đáng với việc được hưởng những món ăn đó; 

  • Phải ngồi vào bàn ăn với một tâm thái bình an; 

  • Bên cạnh việc nuôi dưỡng cơ thể, hãy học cách nuôi dưỡng tinh thần qua các bữa ăn;

  • Duy trì tinh thần vui vẻ, thoải mái.

5 phương pháp nấu: Phương pháp nấu ăn của người Nhật cũng rất phong phú: hầm, nướng, hấp, rán, luộc,…

5 màu sắc: Để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, mỗi bữa ăn của người Nhật đều đảm bảo đủ 5 màu sắc. Đó là: trắng, vàng, đỏ, xanh lục, đen (gồm cả màu sậm như nâu, tím). Có thể coi đây giống như một cách “chơi màu” đầy nghệ thuật.

5 vị: Sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn, ngọt, chua, đắng và “umami” kích thích vị giác vô cùng. Đặc biệt so với các quốc gia trên thế giới, ẩm thực Nhật Bản luôn chú trọng đến sự thuần khiết. Các món ăn đặc trưng tại đây đều được hạn chế tối đa gia vị. Vì nó sẽ làm mất đi sự thanh ngọt, tự nhiên. 

5 giác quan: Có một câu nói quen thuộc của người Nhật là “ăn bằng mắt”. Vì thế, món ăn ngon kích thích vị giác thôi là chưa đủ. Cần cảm nhận bằng cả khứu giác, xúc giác, thính giác và nhất là thị giác. Việc trình bày món ăn là khâu vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự tinh tế của người chế biến.

 

II. 5 Món ăn đặc trưng của Nhật Bản

1. Sushi

Một trong những món ăn làm nên tên tuổi cho ẩm thực Nhật Bản chính là sushi. Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Sushi. Đây là món không thể thiếu trong các bữa ăn hay ngày lễ truyền thống. Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau. Nguyên liệu chính làm nên món sushi là cơm trộn giấm, kết hợp với các loại thủy hải sản tươi sống như cá ngừ, hàu, bào ngư, cá hồi, tôm,… Dùng kèm với dưa leo, củ cải muối, trứng ngọt tráng mỏng, wasabi, nước tương.

Sushi thường được cắt theo khoanh, dùng ngay sau khi vừa được dọn ra, và ăn kèm với nước tương, wasabi và gừng ngâm chua. Khi dùng nên cho cả miếng vào miệng để cảm nhận trọn vẹn hương vị trong từng khoanh. Cái vị là lạ của cơm trộn giấm, vị ngầy ngậy và mát của cá sống cùng vị cay nồng của wasabi xông lên mũi.

2. Sashimi

Người dân của đất nước Mặt Trời Mọc luôn chú trọng cách chế biến, hình thức trình bày và ý nghĩa của từng món ăn, nên dưới bàn tay của các đầu bếp chuyên nghiệp, sashimi được xem là một kiệt tác nghệ thuật bởi được bày trí vô cùng tinh tế và đẹp mắt với nhiều loại hải sản tươi sống khác nhau.

Phổ biến nhất là Sashimi cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc,  tôm biển,.... Chúng được thái thành những lát mỏng và ăn cùng với xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ. Mỗi loại lại mang một vị ngọt hoặc cảm giác mềm, dai, giòn, béo riêng.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng lên mũi của mù tạt. Sau đó là vị ngon ngọt của thịt kết hợp với nước tương hảo hạng, đậm đà tan dần trong miệng. Không những thơm ngon, mà các loại hải sản tươi sống này còn chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể của chúng ta. Đây chính là sự độc đáo, đặc trưng và hoàn hảo của món ăn "có một không hai" này.

 

3. Cơm cà ri Nhật Bản

Cơm cà ri Nhật Bản có vị thanh, ngọt và không quá đậm mùi. Yếu tố quyết định một món cà ri ngon hay dở chính là gia vị. Gia vị của cà ri là sự kết hợp tinh tế của nhiều loại gia vị khác nhau, tạo nên vị ngọt thanh nhã nhưng có chút cay nồng. Gia vị cà ri làm sẵn ở Nhật thường có 2 dạng là dạng bột và dạng viên, có nhiều cấp độ cay để người ăn có thể lựa chọn. Về nguyên liệu và món ăn kèm, bạn có thể tùy chọn theo sở thích. Bạn có thể thưởng thức cơm cà ri bò nóng hổi với súp Miso thanh mát. Hoặc cũng có thể là salad rau củ, trái cây tráng miệng.

 

Ăn không chỉ là để no mà còn để lo cho sức khỏe. Người Nhật nói rằng, một đĩa cơm cà ri buổi sáng sẽ giúp chuyển hóa năng lượng, “đánh thức” cơ thể bạn, cải thiện lưu thông máu, tăng cảm giác thèm ăn và tốt cho đường ruột.

 

4. Kaiseki Ryori

Là bữa ăn tinh tế và thịnh soạn nhất Nhật Bản, thường dùng để chiêu đãi khách quý khi đến chơi nhà. Các món ăn đa dạng, sử dụng nguyên liệu theo mùa. Chủ yếu gồm rau, cá, nấm, rong biển,… Đây được coi là “hồn túy” của ẩm thực xứ sở hoa anh đào.

Bữa ăn Kaiseki Ryori phải áp dụng 3 quy tắc chính:

  • Sử dụng nguyên liệu đặc trưng theo mùa.

  • Thể hiện được tinh thần hiếu khách.

  • Sử dụng các nguyên liệu đặc biệt tại từng địa phương.

Điểm quan trọng nhất trong Kaiseki Ryori chính là tận dụng nguồn nguyên liệu từ tự nhiên, đảm bảo tươi mới và theo từng mùa. Vì vậy, sẽ không có bất kỳ thực đơn cụ thể nào dành cho bữa ăn Kaiseki Ryori.

5. Sukiyaki

Sukiyaki là một món lẩu nổi tiếng của Nhật, được dùng trong một nồi lẩu rất nông làm bằng hợp kim sắt. Nguyên liệu chính là thịt bò thái mỏng và nấm, đậu phụ, hành, shirataki, … được thực khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cách thưởng thức vô cùng độc đáo. Những miếng thịt bò thượng hàng được thái thật mỏng, nhúng sơ qua nước lẩu rồi chấm vào chén trứng gà sống đánh nhuyễn, độ nóng của thịt bò làm trứng chín và tạo thành một lớp mỏng bao quanh bên ngoài. Vị mềm ngọt của thịt bò hòa cùng vị béo bùi của trứng rất hấp dẫn, đã ăn một lần thì sẽ không bao giờ quên.

Là một món ăn cao cấp nên lẩu sukiyaki được chế biến từ những nguyên liệu thượng hạng. Thịt bò là nguyên liệu chính, có thể là bò Úc hoặc bò Kobe, thịt bò ở Nhật bản khá đắt nên món này thường được ăn trong những dịp đặc biệt hoặc sau ngày lãnh lương. Thịt bò sẽ được thái thành những lát to và mỏng để khi nhúng thịt nhanh chín, thấm gia vị đậm đà và đem lại vị mềm ngọt, dễ ăn.

Mỗi món ăn đều có hương vị riêng mà chỉ khi thưởng thức bạn mới có thể cảm nhận hết nét tinh tế trong ẩm thực Nhật Bản. Nếu có dịp đến với xứ sở hoa anh đào, đừng quên khám phá và trải nghiệm các món ăn Dũng Giang Nozomi gợi ý nhé!

 

Xem thêm: Những món ăn ngon từ hoa Anh Đào

Xem thêm: Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản - Đơn hàng xuất khẩu lao động


Công ty TNHH Dũng Giang (Dũng Giang Nozomi) cung cấp việc làm chất lượng cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp phép đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng – Hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Tại Dũng Giang Nozomi, hàng trăm công việc, hàng chục đơn tuyển liên tục mỗi tháng  với mức lương và chính sách đãi ngộ hấp dẫn từ các công ty, nghiệp đoàn tại Nhật Bản

  • Trung tâm đào tạo: 406/61 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM
  • Hotline : 1900 8628
  • Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862

Theo dõi chúng tôi qua:

Liên hệ hợp tác/nhận thông tin tư vấn qua:

  • Mail: contact@dgnozomi.com.vn
  • Hotline : 1900 8628
  • Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862
Chia sẻ tại

Danh mục

Tag

các kì thi năng lực tiếng Nhật xuất khẩu lao động nhật bản học tiếng nhật miễn phí kinh nghiệm sống ở nhật ẩm thực nhật bản đơn hàng lương cao đơn hàng dành cho nam tiêm chủng vaccine covid-19 phòng chống dịch covid-19 lớp tập huấn phòng chống dịch covid-19 Vaccine covid-19 văn hóa nhật bản chi phí xklđ sang Nhật điều kiện để xklđ nhật bản xklđ nhật bản hồ sơ để xuất khẩu lao động nhật các nghành xklđ nhật xuất khẩu lao động xuất khẩu lao động nhật 77 nhóm ngành xkld nhật bản Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 Vaccine AstraZeneca Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech Vaccine Gam-COVID-Vac vaccine moderna vaccine Pfizer Vaccine Spikevax Vaccine Vero Cell Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ảnh hưởng dịch covid-19 bảo vệ sức khỏe mùa dịch covid-19 kinh nghiệm làm việc ở nhật sushi ẩm thực nhật bản kinh nghiệm du lịch nhật bản mùa hè ở nhật COVID-19  Vaccine Janssen ngành điều dưỡng tại Nhật Bản thu nhâp điều dưỡng 25-40 triệu đồng/tháng du lịch nhật bản đền cổ Asakusa Kannon khám phá nhật bản kỳ thi chuyển giai đoạn điều kiện làm việc tại nhật lần 2 điều kiện gia hạn hợp đồng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 bảo tàng phân unko museum Viện Dinh dưỡng Quốc gia 13 nhóm bệnh không được xklđ nhật xuất khẩu lao động nhật bản 2021 tiền yên nhật tiền xu tiền giấy học tiếng nhật triễn lãm búp bê nhật bản Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng điều dưỡng - hộ lý điều dưỡng hộ lý làm việc tại nhật các kỳ thi năng lực tiếng nhật hộ lý - chăm sóc người cao tuổi chương trình thực tập sinh kỹ năng visa kỹ sư nhật bản thủ tục xin visa nhật bản visa sang nhật bản thuế thu nhập cá nhân nghề phu kéo xe ngành kaigo chứng chỉ điều dưỡng quốc gia tại Nhật Bản đề thi JLPT đề thi NAT-TEST bài tập thể dục rajio taiso việc tốt ở nhật hỗ trợ vay ngân hàng chi phí xklđ nhật hộ lý chi phí xkld nhật bản chính phủ nhật bản lao động việt nam khoản trợ cấp hỗ trợ đổi việc hành trang đi nhật đi Nhật năm 2024 lương 25-35 triệu/tháng lương ngành hộ lý tại nhật chứng chỉ jitco quan hệ Việt Nam-Nhật Bản Chương trình Mottainai Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc chương trình kỹ năng đặc định chăm sóc người cao tuổi xuat kau lao dong nhat xkld nhat ban 2021 COE là gì? giấy xác nhận tư cách lưu trú ở nhật điều dưỡng viên hộ lý viên chương trình EPA điều dưỡng nam hộ lý nam ngành điều dưỡng tại nhật điều dưỡng đơn hàng hàn bán tự động tết nguyên đán tết ở nhật bản tết truyền thống tai Nhật món ăn ngày tết ở nhật khai giảng khóa học tiếng nhật học tiếng nhật Online phương phap học tiếng nhật hiệu quả công việc hộ lý sinh viên điều dưỡng thực tập tại nhật lương 35 triệu/tháng cơ hội việc làm mùa dịch covid-19 ngành xây dựng đi làm ở Nhật tối đa được 10 năm xklđ nhật bản 3 năm xklđ nhật bản 5 năm kỹ năng đặc định visa kỹ năng đặc định việc làm nhật bản Kaigo xkld thực tập sinh Luật mới Tokutei Ginou xklđ nhật bản 2023 xkld nhật bản ngành điều dưỡng đơn hàng lợp ngói lương điều dưỡng hộ lý tại nhật lễ hội nhật bản HAPPY NEW YEAR 2022 chúc mừng năm mới covid-19 việc làm mùa covid học tiếng Nhật văn hóa chào hỏi ở nhật sổ tay từ vựng tiếng nhật nghệ thuật sân khấu Kabuki thiên nhiên nhật bản Olympic Tokyo 2020 làng cổ Shirakawa-go lễ hội pháo hoa Hanani nghề rèn dao đổi tiền vnd sang yên nhật sushi đơn hàng việc làm kỳ thi chuyển giai đoạn ở nhật đào tạo xuất khẩu lao động nhật bản 2023 lễ giáng sinh ở Nhật Bản halloween ở nhật bản cosplay lịch đỏ ở nhật tuần lễ vàng ở nhật tết ở nhật bản ngày nhà giáo việt nam 20/11 ngôi làng búp bê xklđ nhật bản 1 năm nenkin bảo hiểm lương hưu ở nhật ngày của cha ngày kính lão ở nhật ngày quốc tế điều dưỡng Bà Florence Nightingale tết trung thu Tsukimi or Otsukimi lễ hội ngắm trăng nghề kaigo phá nhà chống dịch covid dao Sakai tết nguyên đán chúc mừng năm mới năm Tân Sửu năm Tân Sửu - 2021 công việc lợp ngói nhà tại Nhật lợp ngói nhà thu nhập 32 triệu/tháng công việc bán thời gian tại Nhật nhà vệ sinh công cộng xuyên thấu điều dưỡng làm bạn với người già học bổng điều dưỡng nhật bản chính sách hỗ trợ vay vốn xklđ ngân hàng hỗ trợ vay vốn xklđ VietinBank AgriBank ngân hàng chính sách xã hội giao thông ở nhật Núi Shirakami Sanchi Di sản thiên nhiên thế giới biểu tượng linh vật olymoic tokyo 2020 hồ sơ nhập cảnh nhật bản trung tâm tiếng nhật nghỉ lễ nghỉ phép số giờ làm việc quyền lợi của thực tập sinh văn hóa Tết tại nhật xuất cảnh 2023 đơn hàng đi Nhật tết thiếu nhi ở nhật nhật bản - việt nam đơn hàng chống thấm ngành điều dưỡng trợ cấp đau ốm bệnh tật trợ cấp đau ốm thương tật chuyển đổi visa thực tập sinh tăng ca tăng thu nhập Chương trình hợp tác đưa ứng viên điều dưỡng hộ lý làm việc tại Nhật đơn hàng cơ khí nghiệp đoàn visa vĩnh trú tại nhật tính kỷ luật khi làm việc ở nhật kaigo chế biến thực phẩm đóng gói công nghiệp quỹ vaccine phòng chống dịch covid-19 công ty xklđ nhật bản uy tín xklđ nhật bản an toàn dũng giang nozomi kì nghỉ ở nhật việt nam chống dịch hiệu quả Tượng Phật Ushiku Daibutsu tiền lương bảo hiểm thuế lương hưu phúc lợi Shimenawa lê tình nhân valentine quà tặng lê tình nhân khám phá việt nam visa vĩnh trú điều kiện xét visa vĩnh trú ngành xây dựng nhật bản Nhật bản giấy khám sức khỏe sơ yếu lý lịch giấy khai sinh hộ khẩu chứng minh nhân dân thời hạn hợp đồng 3 năm mức lương làm việc tại nhật thuế cư trú thuế thị dân