5 TRIẾT LÝ ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA TỪNG MÓN ĂN
Ẩm thực Nhật Bản mang một bản sắc riêng từ mùi vị cho đến cách bài trí từng món ăn. Nó đơn giản nhưng vô cùng độc đáo như chính nền văn hoá của đất nước Nhật. Nhìn vào món ăn của người Nhật có thể nghĩ rằng cách chế biến rất đơn giản. Nhưng ẩn đằng sau đó là sự chọn lựa tỉ mỉ về nguyên liệu và kỹ thuật dùng dao vô cùng điêu luyện thì mới tạo ra được một món ăn tuyệt vời.
I. 5 Triết lý ẩm thực Nhật Bản qua từng món ăn
Bên cạnh văn hóa Samurai độc đáo, những bộ Kimono truyền thống, hay Origami, hoa anh đào, núi Phú Sĩ. Ẩm thực Nhật Bản cũng để lại dấu ấn rất khó quên. Triết lý ẩm thực xứ Phù Tang được thể hiện qua 5 nguyên tắc: 5 màu sắc, 5 vị, 5 phương pháp, 5 giác quan, 5 quy tắc.
5 quy tắc: Những quy tắc này bắt nguồn từ đạo Phật, được xem là luật định khi thưởng thức món ăn.
Cần phải biết ơn, kính trọng công sức của người đã nuôi trồng thực phẩm và chế biến ra món ăn đó;
Làm những việc có ích, xứng đáng với việc được hưởng những món ăn đó;
Phải ngồi vào bàn ăn với một tâm thái bình an;
Bên cạnh việc nuôi dưỡng cơ thể, hãy học cách nuôi dưỡng tinh thần qua các bữa ăn;
Duy trì tinh thần vui vẻ, thoải mái.
5 phương pháp nấu: Phương pháp nấu ăn của người Nhật cũng rất phong phú: hầm, nướng, hấp, rán, luộc,…
5 màu sắc: Để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, mỗi bữa ăn của người Nhật đều đảm bảo đủ 5 màu sắc. Đó là: trắng, vàng, đỏ, xanh lục, đen (gồm cả màu sậm như nâu, tím). Có thể coi đây giống như một cách “chơi màu” đầy nghệ thuật.
5 vị: Sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn, ngọt, chua, đắng và “umami” kích thích vị giác vô cùng. Đặc biệt so với các quốc gia trên thế giới, ẩm thực Nhật Bản luôn chú trọng đến sự thuần khiết. Các món ăn đặc trưng tại đây đều được hạn chế tối đa gia vị. Vì nó sẽ làm mất đi sự thanh ngọt, tự nhiên.
5 giác quan: Có một câu nói quen thuộc của người Nhật là “ăn bằng mắt”. Vì thế, món ăn ngon kích thích vị giác thôi là chưa đủ. Cần cảm nhận bằng cả khứu giác, xúc giác, thính giác và nhất là thị giác. Việc trình bày món ăn là khâu vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự tinh tế của người chế biến.
II. 5 Món ăn đặc trưng của Nhật Bản
1. Sushi
Một trong những món ăn làm nên tên tuổi cho ẩm thực Nhật Bản chính là sushi. Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Sushi. Đây là món không thể thiếu trong các bữa ăn hay ngày lễ truyền thống. Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau. Nguyên liệu chính làm nên món sushi là cơm trộn giấm, kết hợp với các loại thủy hải sản tươi sống như cá ngừ, hàu, bào ngư, cá hồi, tôm,… Dùng kèm với dưa leo, củ cải muối, trứng ngọt tráng mỏng, wasabi, nước tương.
Sushi thường được cắt theo khoanh, dùng ngay sau khi vừa được dọn ra, và ăn kèm với nước tương, wasabi và gừng ngâm chua. Khi dùng nên cho cả miếng vào miệng để cảm nhận trọn vẹn hương vị trong từng khoanh. Cái vị là lạ của cơm trộn giấm, vị ngầy ngậy và mát của cá sống cùng vị cay nồng của wasabi xông lên mũi.
2. Sashimi
Người dân của đất nước Mặt Trời Mọc luôn chú trọng cách chế biến, hình thức trình bày và ý nghĩa của từng món ăn, nên dưới bàn tay của các đầu bếp chuyên nghiệp, sashimi được xem là một kiệt tác nghệ thuật bởi được bày trí vô cùng tinh tế và đẹp mắt với nhiều loại hải sản tươi sống khác nhau.
Phổ biến nhất là Sashimi cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển,.... Chúng được thái thành những lát mỏng và ăn cùng với xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ. Mỗi loại lại mang một vị ngọt hoặc cảm giác mềm, dai, giòn, béo riêng.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng lên mũi của mù tạt. Sau đó là vị ngon ngọt của thịt kết hợp với nước tương hảo hạng, đậm đà tan dần trong miệng. Không những thơm ngon, mà các loại hải sản tươi sống này còn chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể của chúng ta. Đây chính là sự độc đáo, đặc trưng và hoàn hảo của món ăn "có một không hai" này.
3. Cơm cà ri Nhật Bản
Cơm cà ri Nhật Bản có vị thanh, ngọt và không quá đậm mùi. Yếu tố quyết định một món cà ri ngon hay dở chính là gia vị. Gia vị của cà ri là sự kết hợp tinh tế của nhiều loại gia vị khác nhau, tạo nên vị ngọt thanh nhã nhưng có chút cay nồng. Gia vị cà ri làm sẵn ở Nhật thường có 2 dạng là dạng bột và dạng viên, có nhiều cấp độ cay để người ăn có thể lựa chọn. Về nguyên liệu và món ăn kèm, bạn có thể tùy chọn theo sở thích. Bạn có thể thưởng thức cơm cà ri bò nóng hổi với súp Miso thanh mát. Hoặc cũng có thể là salad rau củ, trái cây tráng miệng.
Ăn không chỉ là để no mà còn để lo cho sức khỏe. Người Nhật nói rằng, một đĩa cơm cà ri buổi sáng sẽ giúp chuyển hóa năng lượng, “đánh thức” cơ thể bạn, cải thiện lưu thông máu, tăng cảm giác thèm ăn và tốt cho đường ruột.
4. Kaiseki Ryori
Là bữa ăn tinh tế và thịnh soạn nhất Nhật Bản, thường dùng để chiêu đãi khách quý khi đến chơi nhà. Các món ăn đa dạng, sử dụng nguyên liệu theo mùa. Chủ yếu gồm rau, cá, nấm, rong biển,… Đây được coi là “hồn túy” của ẩm thực xứ sở hoa anh đào.
Bữa ăn Kaiseki Ryori phải áp dụng 3 quy tắc chính:
Sử dụng nguyên liệu đặc trưng theo mùa.
Thể hiện được tinh thần hiếu khách.
Sử dụng các nguyên liệu đặc biệt tại từng địa phương.
Điểm quan trọng nhất trong Kaiseki Ryori chính là tận dụng nguồn nguyên liệu từ tự nhiên, đảm bảo tươi mới và theo từng mùa. Vì vậy, sẽ không có bất kỳ thực đơn cụ thể nào dành cho bữa ăn Kaiseki Ryori.
5. Sukiyaki
Sukiyaki là một món lẩu nổi tiếng của Nhật, được dùng trong một nồi lẩu rất nông làm bằng hợp kim sắt. Nguyên liệu chính là thịt bò thái mỏng và nấm, đậu phụ, hành, shirataki, … được thực khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cách thưởng thức vô cùng độc đáo. Những miếng thịt bò thượng hàng được thái thật mỏng, nhúng sơ qua nước lẩu rồi chấm vào chén trứng gà sống đánh nhuyễn, độ nóng của thịt bò làm trứng chín và tạo thành một lớp mỏng bao quanh bên ngoài. Vị mềm ngọt của thịt bò hòa cùng vị béo bùi của trứng rất hấp dẫn, đã ăn một lần thì sẽ không bao giờ quên.
Là một món ăn cao cấp nên lẩu sukiyaki được chế biến từ những nguyên liệu thượng hạng. Thịt bò là nguyên liệu chính, có thể là bò Úc hoặc bò Kobe, thịt bò ở Nhật bản khá đắt nên món này thường được ăn trong những dịp đặc biệt hoặc sau ngày lãnh lương. Thịt bò sẽ được thái thành những lát to và mỏng để khi nhúng thịt nhanh chín, thấm gia vị đậm đà và đem lại vị mềm ngọt, dễ ăn.
Mỗi món ăn đều có hương vị riêng mà chỉ khi thưởng thức bạn mới có thể cảm nhận hết nét tinh tế trong ẩm thực Nhật Bản. Nếu có dịp đến với xứ sở hoa anh đào, đừng quên khám phá và trải nghiệm các món ăn Dũng Giang Nozomi gợi ý nhé!
Xem thêm: Những món ăn ngon từ hoa Anh Đào
Xem thêm: Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản - Đơn hàng xuất khẩu lao động
Công ty TNHH Dũng Giang (Dũng Giang Nozomi) cung cấp việc làm chất lượng cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp phép đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng – Hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Tại Dũng Giang Nozomi, hàng trăm công việc, hàng chục đơn tuyển liên tục mỗi tháng với mức lương và chính sách đãi ngộ hấp dẫn từ các công ty, nghiệp đoàn tại Nhật Bản
- Trung tâm đào tạo: 406/61 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862
Theo dõi chúng tôi qua:
- Website : https://dgnozomi.com.vn/
- Fanpage: Xuất khẩu lao động Nhật Bản - DG Nozomi
- Youtube: DUNG GIANG NOZOMI Official
Liên hệ hợp tác/nhận thông tin tư vấn qua:
- Mail: contact@dgnozomi.com.vn
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862