XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN NÊN ĂN GÌ? Ở ĐÂU?
Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những lựa chọn tìm kiếm việc làm của người lao động trẻ hiện nay. Sang Nhật Bản làm việc các bạn sẽ có mức thu nhập cao, ổn định, được tích lũy kinh nghiệm và vốn tiếng Nhật sau 3 năm làm việc. Không chỉ vậy, đến với Nhật Bản - xứ sở của du lịch của ẩm thực là điều thú vị không kém cho những ai đam mê ăn uống và thích khám phá.
Đã đến Nhật Bản bạn nên có 1 cuốn sổ tay để ghi chú lại các món ăn, các điểm đến tại Nhật Bản. Khi rảnh, hãy cân nhắc thưởng thức cùng bạn bè sau những giờ làm việc mệt nhọc. Cùng Dũng Giang Nozomi điểm qua các địa điểm, cũng như món ăn nên thử 1 lần khi đến Nhật Bản nhé!
1. Tokyo
Tokyo là “thiên đường” để bạn thưởng thức các món ngon Nhật Bản. Tại đây có số lượng nhà hàng nhận thưởng sao Michelin nhiều nhất. Và cũng là nơi ra đời món sushi nổi tiếng. Bạn nên quyết tâm thử trọn vẹn các món sushi nổi bật sau ở Tokyo:
Makizushi (cuộn rong biển): là món cuộn sushi tinh túy, makizushi có thể được cuộn với trứng rán thái mỏng, bánh tráng đậu nành, dưa chuột hoặc rong biển. Gạo, được lên men hoặc trộn giấm, được nhồi đủ loại nhân từ bánh cá vị cua và hải sản cho tới củ cải ngâm hoặc củ sen. Futomaki là cơm cuộn rong biển “siêu to khổng lồ”.
Nigirizushi: nigiri cũng tương tự như sashimi. Cả hai đều có vài lát cá tươi sống, nhưng nigiri khác ở chỗ hải sản tươi sống được đặt bên trên một miếng cơm ép có hình bầu dục. Còn sashimi không đi kèm cơm hoặc cơm trắng được đặt riêng bên cạnh.
Inarizushi: đậu phụ chiên được nhồi cơm sushi.
Chirashizushi: loại sushi này là một bát cơm sushi cùng một số nguyên liệu truyền thống đặt lên trên như tôm, nấm, trứng rán thái vụn và măng.
Những điểm ăn sushi tốt nhất ở Tokyo:
Chợ Tsukiji: 5 Chome-2-1 Tsukiji, Chūō, gần Ga Tsukiji
Sushi Saito: ARK Hills South Tower, 1 Chome – 4-5 Roppongi, Minato, gần Ga Roppongi-Itchome.
Hatsune Sushi: 5 Chome-20-2 Nishikamata, Ōta, gần Ga Kamata
Sugita: View Heights Nihonbashi, 1 Chome-33-6, Nihonbashi Kakigara-cho, Chūō
Ngoài ra, nếu như đến Tokyo mà không thưởng thức món ăn đường phố tại đây là một thiếu sót lớn. Các món ăn đường phố này không chỉ mang những nét ẩm thực truyền thống mà còn mang cả văn hóa và những đặc trưng của nền ẩm thực xứ sở hoa anh đào.
Mỗi món ăn sẽ gắn liền với một điểm đặc trưng riêng và phù hợp với những điều kiện thời tiết, lễ hội để làm nên bản sắc văn hóa của Nhật Bản. Bạn cũng có thể tới các quầy hàng trong chợ cá Tsukiji để thưởng thức sushi tươi ngon nhất. Mức giá rẻ hơn nhà hàng cao cấp rất nhiều mà chất lượng thì không thua kém là mấy.
2. Kyoto
Kyoto là một thành phố du lịch nổi tiếng ở Nhật Bản. Ngoài khung cảnh cổ kính nơi đây, bạn còn được thưởng thức các món ăn truyền thống của Nhật Bản.
Ẩm thực Kyoto dùng những nguyên liệu truyền thống, chẳng hạn như đậu hủ, trà xanh, warabi-mochi và kudza. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm thấy các món cá như cá trích tẩm, cá thu nướng muối,...
Đến Kyoto bạn có thể thưởng thức “Kaiseki ryori”. Đây là một bữa tiệc thịnh soạn với nhiều món ngon được chế biến theo mùa. Hương vị, màu sắc kích thích cả đôi mắt lẫn bao tử của thực khách. Nhà hàng Nakamura ở Gion với hơn 400 năm kinh nghiệm là nơi lý tưởng nhất cho bạn và bạn bè.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia tiệc chay Shojin-ryori tại Izusen trong một khu vườn thanh bình ở đền Daiji-in. Tuy là bữa ăn chay nhưng có hương vị tinh tế và được trình bày rất nghệ thuật, cầu kỳ.
Một số món nên thử ở Kyoto
Kyoto Kaiseki: vị thơm ngon của ẩm thực theo mùa. Món kaiseki bao gồm sashimi, thực phẩm chiên và hầm, súp, cơm và món tráng miệng. Tất cả được làm từ nguyên liệu theo mùa và rất được xem trọng hình thức bày trí. Kaiseki được thưởng thức như một buổi ăn nhẹ trước khi nhâm nhi buổi tiệc trà. Vào thời gian gần đây, số món được phục vụ trong kaiseki được tăng lên và càng chú tâm vào vẻ bên ngoài.
Kyoto sushi cá saba: miếng cá saba dày và cơm giấm. Cũng giống như mì Nishin soba, cá saba muối là một món ăn đặc biệt ở Kyoto. Món sushi cá saba rất phổ biến. Những chú cá saba được vận chuyển bằng đường tàu từ Fukui. Những người đầu bếp ngâm giấm những chú cá saba này và kết hợp chúng với cơm để cho ra món sushi cá saba.
Kyoto Tsukemono sushi: tiếp cận với thực phẩm ngâm truyền thống. Món dưa chua Nhật Bản - Tsukemono, rau củ được ngâm chua với muối, giấm và đôi lúc là đường.
Rau củ Kyoyasai: Kyoyasai có nghĩa là “rau của Kyoto”, đề cập đến các sản phẩm của Bộ nông, lâm, thủy sản của Kyoto công nhận là đã được trồng và thu hoạch ở Kyoto.
3. Osaka
Nếu có dịp đến Osaka, bạn không chỉ ấn tượng bởi những tòa lâu đài cổ hoành tráng. Mà còn được tận hưởng hương vị tuyệt vời của ẩm thực nơi đây.
Takoyaki – bánh bạch tuộc: Takoyaki lần đầu xuất hiện ở Osaka năm 1935, sau đó nhanh chóng trở thành món ăn nhanh nổi tiếng nhất ở đây. Takoyaki có hình quả bóng nhỏ, nguyên liệu chủ yếu gồm bột mì, bạch tuộc và gia vị nước sốt. Ngày nay người ta biến tấu ra nhiều hương vị Takoyaki khác nhau. Và bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn ngon ở Osaka này bất kỳ đâu từ trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay các quầy yatai.
Okonomiyaki – “Bánh xèo Nhật bản”: Vì có nhiều nét tương đồng với món bánh xèo Việt Nam nên Okonomiyaki còn được gọi là bánh xèo Nhật Bản. Okonomiyaki làm từ hỗn hợp bột mì, trứng, khoai mỡ Nhật Bản, bắp cải thái nhỏ, dashi rồi đem nướng. Sau đó phủ nước sốt, mayonnaise, bột rong biển,… lên bề mặt bánh.
Ikayaki – Trứng cuộn mực: ‘Ikayaki’ có nghĩa là một con mực nướng nguyên con và được phục vụ khắp nơi ở Nhật Bản. Ikayaki Osaka gần giống món okonomiyaki, là mực cắt nhỏ trộn với bột và trứng rồi nướng bằng vỉ sắt. Sau đó cho nước sốt và sốt mayonnaise lên bề mặt.
4. Hakodate
Hakodate – hòn đảo phía Bắc của Nhật Bản, là điểm đến hấp dẫn cho “tín đồ” sành ăn. Nói đến con phố ẩm thực của Hakodate thì nổi tiếng nhất là chợ sáng Hakodate nằm ngay trước ga Hakodate. Nhược điểm của nơi này là không kinh doanh vào buổi tối nên những món hải ngon chỉ có thể thưởng thức được vào buổi sáng.
Nếu muốn thưởng thức hải sản ngon vào buổi tối, hãy đến với “Hakodate Hikari No Tai Dai Yokocho” hay gọi tắt là Hakodate-yatai. Đây là nơi lí tưởng dành cho những người sành ăn khi đến Hokkaido.
Ở đây nổi tiếng với món thịt nướng Jingisukan và cách nấu mì Ramen đa dạng. Ngoài ra còn có cua và cá hồi tươi sống rất được lòng nhiều người đến đây.
5. Nagoya
Hãy thử ngay món lươn nướng (Unagi) khi tới nhà hàng Atsuta Horaiken (Nagoya). Người đầu bếp sẽ rưới nước sốt lên lươn rán có muối. Sau đó bạn sẽ được thưởng thức món cơm lươn Hitsumabushi theo 3 cách khác nhau:
Phong cách truyền thống với cơm
Cho ít rong biển khô, hành lá và wasabi (cải ngựa)
Ăn cùng với súp.
Là người Việt Nam thì hầu như bữa ăn chính nào cũng có cơm. Và nếu bạn là một người yêu thích món cơm, đặc biệt là cơm nắm huyền thoại Onigiri thì nhất định không thể bỏ lỡ Tenmusu khi khám phá Nagoya. Tenmusu là một dạng cơm nắm nhưng có kích thước bé hơn một tí so với Onigiri.
Phần nhân là tôm tươi được chiên lên và để lộ phần đuôi tôm lên bề mặt. Sau đó người ta quấn quanh cuộn cơm bằng rong biển. Khi thưởng thức Tenmusu bạn sẽ được ăn kèm với nước sốt đặc biệt được chế biến từ bơ và nước tương.
6. Nagano
Không chỉ thiên nhiên phong phú, nhiều địa danh nổi tiếng, một trong những điều không thể bỏ qua khi tới Nagano du lịch đó chính là thưởng thức ẩm thực địa phương.
Món mì Soba làm từ kiều mạch là niềm tự hào của tỉnh Nagano. Một số địa điểm thưởng thức nổi tiếng như Nomugi (Matsumoto) – nơi làm mì bằng tay lâu đời và danh tiếng nhất. Ngoài ra, bạn có thể thử:
Sosu katsudon – Cơm thịt chiên: được làm từ các nguyên liệu chính là bột chiên, thịt lợn thái lát thành miếng vừa ăn. Sự khác biệt giữa thịt lợn chiên xù Nhật Bản Tonkatsu so với những phiên bản khác là sử dụng bột panko. Loại bột này có kết cấu nhẹ và thoáng khiến cho món ăn giòn hơn sau khi được chiên.
Basashi – Thịt ngựa sống: Người Nhật còn gọi basashi là sakura niku vì màu của thịt giống như màu hoa anh đào. Basashi không những giàu chất dinh dưỡng hơn thịt bò mà còn có hàm lượng chất béo, cholesterol thấp nên dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe. Không những vậy, thịt ngựa còn có vị thơm ngọt, khi ăn kèm với các loại gia vị khác, vị tươi sống không thay đổi và mang lại cảm giác tươi mát.
Shishu soba – Mì soba vùng Shinshu: Shinshu soba là tên gọi chung của loại mì soba khô với tỷ lệ bột kiều mạch là 40% trở lên và được sản xuất tại tỉnh Nagano. Đây cũng là nhãn hiệu đã được Hiệp hội Hợp tác Shinshu Soba tỉnh Nagano đăng ký. Loại mì này còn có tên gọi khác là Shinano soba. Cả Shinano và Shinshu đều là tên gọi cũ của tỉnh Nagano. Mì Soba thường được dùng vào ngày Giao Thừa hằng năm, mọi người dân trên khắp nơi trên đất nước Nhật Bản đều mì soba truyền thống được xem như một lời chào năm mới.
Xem thêm: Những món ăn ngon từ hoa Anh Đào
Xem thêm: Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản - Đơn hàng xuất khẩu lao động
Công ty TNHH Dũng Giang (Dũng Giang Nozomi) cung cấp việc làm chất lượng cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp phép đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng – Hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Tại Dũng Giang Nozomi, hàng trăm công việc, hàng chục đơn tuyển liên tục mỗi tháng với mức lương và chính sách đãi ngộ hấp dẫn từ các công ty, nghiệp đoàn tại Nhật Bản
- Trung tâm đào tạo: 406/61 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862
Theo dõi chúng tôi qua:
- Website : https://dgnozomi.com.vn/
- Fanpage: Xuất khẩu lao động Nhật Bản - DG Nozomi
- Youtube: DUNG GIANG NOZOMI Official
Liên hệ hợp tác/nhận thông tin tư vấn qua:
- Mail: contact@dgnozomi.com.vn
- Hotline : 1900 8628
- Tư vấn viên: 093 260 6862 _ 098 264 6862_096 690 6862